Nứt tường nhà là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những ngôi nhà có hệ thống chịu lực bằng bê tông cốt thép. Những vết nứt trên tường nhà không chỉ xuất hiện ở những căn nhà cũ mà những ngôi nhà mới xây cũng không thể tránh được khỏi vấn đề này. Trong bài viết này SBS HOUSE sẽ chia sẻ cho bạn các nguyên nhân gây nứt tường và cách xử lý.

1. Nguyên nhân gây nứt tường mới xây

Thực tế, hiện tượng nứt có thể bắt nguồn từ một hoặc nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Do đó, tùy theo những trường hợp, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà chúng ta có những biện pháp xử lý khác nhau.

Nứt tường nhà do nhiệt độ

Nước ta là nơi khí hậu nhiệt đới, có nhiều kiểu thời tiết biến đổi khác nhau. Nhiệt độ thay đổi liên tục là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nứt tường.

nứt tường vết chân chim nhẹ

Sự co dãn vì nhiệt đã làm tường nhà bị nứt nhẹ

Tường sẽ không bị nứt liền ngay lập tức mà sẽ xuất hiện các vết chân chim với kích thước nhỏ vài mm.

Nứt tường nhà do nhà bị lún (do móng yếu)

Móng yếu hay nền đất yếu khiến nhà bị lún theo thời gian. Tường nhà sẽ bị nứt từ những vết nhỏ cho đến vết lớn bởi hai yếu tố trên.

tường nứt vết lớn

Nhà bị lún do móng và đất yếu gây ra hiện tượng nứt tường

Tải trọng của một ngôi nhà quá nặng khi xây dựng trên nền đất yếu nhưng lại không được tính toán một nền móng đủ vững chắc sẽ gây ra tình trạng nhà bị lún theo thời gian và nứt tường từ nhẹ đến nặng.

Do đó, để tránh những trường hợp này, ngay từ đầu khi nghiên cứu xây dựng công trình nên chú ý tới các yếu tố, đặc điểm của nền đất. Bạn cũng nên chọn lọc và chọn đơn vị thiết kếthi công nhà UY TÍN (không nên ham giá rẻ).

Ý tưởng trang trí tường nhà bạn đẹp mê ly.

Nứt tường nhà do tác động tự nhiên

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, hàng năm nước ta phải gánh chịu rất nhiều cơn mưa bão với cường độ lớn, phạm vi ảnh hưởng vô cùng rộng. Chính vì vậy, trong xây dựng sẽ không thể nào tránh khỏi các sự cố gây thiệt hại bất ngờ như mưa lớn, bão gió làm cây đổ, đè vào nhà. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nứt tường.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng nứt. Tùy thuộc vào mức độ cũng như nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt tường mà chúng ta có thể tìm cách khắc phục đúng đắn và kịp thời nhất.

Báo giá các dịch vụ của SBS HOUSE:

2. Nứt tường có nguy hiểm không

Nếu bạn lo lắng và tự hỏi việc nứt tường nhà có nguy hiểm cho gia đình mình không. Đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Bạn có thể thấy hậu quả dễ phát hiện ra nhất là tường sẽ bị thấm nước. Không thể phủ nhận rằng nước là kẻ thù với mọi ngôi nhà và nhất là tường nhà. Chỉ cần một khe nhỏ cũng khiến nước thấm qua, toàn bộ công trình bị ảnh hưởng, gây hậu quả cực kì nghiêm trọng đến kết cấu và thẩm mĩ cũng như tuổi thọ của công trình.

tường nhà bị nứt

Tác hại khinh khủng của tường nhà bị nứt

Về thẩm mỹ, việc thấm nước ngoài ra còn giúp hình thành các mảng rêu mốc xấu xí. Gây ra cảm giác tức mắt khi nhìn.

Hậu quả nguy hiểm nhất là các vết nứt ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà, gây nên hiện tượng sụt lún, lan rộng và thậm chí tác động nguy hiểm đến công trình của bạn.

>> Xem thêm: Cách chống thấm hiệu quả cho nhà phố.

3. Cách khắc phục và xử lý nứt tường nhà mới xây

Cách xử lý đối vơi các vết rạn nứt chân chim

Đây là các trường hợp cơ bản và chúng chỉ nằm ở lớp vữa trát.  Chúng xuất hiện chủ yếu do kỹ thuật sơn trát tường không đạt.

Cách khắc phục tình trạng tường nhà mới xây bị rạn nứt chân chim như sau:

  • Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường.
  • Làm vệ sinh sạch sẽ.
  • Tưới ẩm bằng nước sạch.
  • Bịt lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.
  • Đợi 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.

Xử lý vết nứt lớn và sâu

tường nhà có vết nứt lớn

Xử lý các vết nứt lớn trên tường nhà

Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng mà chúng ta khó có thể tự khắc phục. Với tính chất đặc thù của sự cố, khi phát hiện ra bạn nên tìm đến một công ty chuyên thi công chống thấm tường nhà uy tín nhất. Mọi thứ sẽ được tính toán và khắc phục tối ưu nhất. Như vậy, vấn đề sẽ được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, triệt để, an toàn.

Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ấn tượng của cty thiết kế và xây dựng số 1 Đà Nẵng – Quảng Nam.

Các mẫu nhà phố 2 tầng đẹp

Các mẫu nhà phố 3 tầng đẹp

Các mẫu nhà cấp 4 hiện đại chi phí rẻ

Các mẫu biệt thự đẹp, sang trọng