Vật liệu bền vững là gì?

Vật liệu bền vững là một phần quan trọng trong kiến trúc bền vững. Nhờ vào các công nghệ sản xuất hiện đại, con người dần tìm ra nhiều vật liệu xây dựng mới hơn. Vậy hãy cùng SBS HOUSE tìm hiểu vật liệu bền vững là gì? và các sản phẩm thực tế.

Vật liệu bền vững là gì?

Vật liệu bền vững là những chất liệu dùng trong thiết kế nội thất sản xuất không gây tác hại đến môi trường sống trong quá trình sản xuất và thi công, đặc biệt chúng sẽ giúp tăng tuổi thọ của con người và đảm bảo sức khỏe tốt cho mọi người.

Vật liệu xây dựng mớiVật liệu bền vững là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường (Nguồn: Sưu tầm)

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !
  8 Loại vật liệu bền vững phổ biến trên thế giới

  1. Cây gai dầu

  Vật liệu bền vững là gì?Cây gai dầu được được trộn với vôi tạo nên vật liệu ốp tường cách nhiệt

  Cây gai dầu được dùng để chế tạo vật liệu ốp tường và cách nhiệt tự nhiên, được gọi là Hempcrete. Trộn sợi gai dầu ướt với vôi sẽ tạo nên hempcrete cho các thiết bị cố định hoặc thêm vào khung gỗ hay bê tông làm chức năng cách điện. Hempcrete góp phần giảm tải lượng khí thải carbon, cây gai dầu cũng có nhu cần tưới nước và sản phẩm hóa học thấp, thế nên được trồng rộng rãi trên thế giới.

  2. Nút bần

  Nút bần hiện đang là một vật liệu tự nhiên hiệu quả góp phần xoa dịu mối quan ngại về môi trường hiện nay.  Chúng được thu hoạch bằng cách tước vỏ những cây sồi, sau đó được nén dưới áp suất và nung nóng để trở thành nút bần bảo vệ chai rượu và ốp tường. Cây sồi sẽ mọc lại, thế nên nút bần cũng dễ dàng có được. Đây là loại vật liệu không thấm nước, cách điện và chịu lửa khá tốt.

  Vật liệu xây dựng bền vữngNút bần là loại vật liệu không thấm nước, cách điện và chịu lửa khá tốt

  3. Nhựa tái chế

  Tương tự với Hempcrete, nhựa tái chế là vật liệu có thể được trộn chung với bê tông để giảm đi trọng lượng tổng thể của bê tông nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững. Đồng thời, việc sử dụng chất thải làm cốt liệu trong xi mặng cũng góp phần giảm thiếu ứ đọng khu rác thải và có thể thay thế được những loại cốt liệu thông thường cần phải khai thác.

  Công trình sử dụng giỏ nhựa bán trong suốt tái chế

  4. Rơm

  Vật liệu bền vữngTường rơm của Floating Office cho Waternet tại Hà Lan (Ảnh: Martine Berendsen, Bart van Hoek, and Attika Architekten)

  Rơm là một trong những vật liệu xây dựng lâu đời nhất được biết đến, và đang trở nên phổ biến trở lại trong thời gian gần đây, đặc biệt tại vùng Scandinavia. Các túi khí bên trong cọng rơm có khả năng cách nhiệt, đảm bảo công trình ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Đồng thời, rơm cũng là vật liệu xây dựng phân hủy sinh học, dễ dàng thu hoạch và trồng lại.

  5. Bụi thép

  Vật liệu bền vững Kiến trúc vòm chủ yếu từ bụi thép (Ảnh: David Stone)

  Bụi thép có thể được sử dụng để tạo ra loại bê tông có khả năng chịu đựng lực nén cao trước khi bị phá vỡ và linh hoạt hơn so với bê tông tiêu chuẩn, giúp chống lại địa chấn như động đất hoặc hoạt động công nghiệp. Với tên gọi Ferrock, bụi thép còn có thể có thể hấp thụ chất độc cacbon dioxide ở dạng khô, giảm thiểu được lượng lớn khí độc thải ra môi trường.

  6. Len

  Len vốn được sử dụng như một vật liệu cách nhiệt trong ngành xây dựng. Thêm len vào polymer tự nhiên có trong rong biển vào gạch, độ cứng của gạch sẽ tăng lên 37%. Những viên gạch này khô cứng nên không cần phải nung như gạch truyền thống, góp phần tiết kiểm năng lượng. Thêm vào đó, những viên gạch được trộn len này có khả năng chống lại khí hậu ẩm và lạnh, thường được thấy ở Anh.

  Vật liệu cách nhiệt từ lông cừuVật liệu cách nhiệt từ lông cừu (Nguồn: Sưu tầm)

  7. Tro

  Vật liệu bền vữngSử dụng tro bay có thể tạo ra một loại bê tông bao gồm 97% nguyên liệu tái chế (Ảnh Flickr / Monica McGivern)

  Một giải pháp thay thế hữu hiệu cho xi măng truyền thống là sử dụng tro bay (ashcrete) – sản phẩm phụ của than đốt. Phương pháp này có thể tạo ra một loại bê tông bao gồm 97% nguyên liệu tái chế, giảm thiểu đáng kể chi phí. Thêm tro vào hỗn hợp vật liệu cũng tăng độ cứng và độ bền của bê tông, giảm hiểu độ thẩm thấu, tạo nên một vật liệu bền vững.

  8. Ngô (bắp)

  Vật liệu bền vữngEcological Pavilion (Ảnh: StAndré-Lang Architectes)

  Từng được sử dụng trong công trình mang tên Ecological Pavilion của công ty St Andre-Lang Architectes. Ngô phủ kín các bức tường và mang chức năng như một vật liệu cách nhiệt. Dù đây không phải biện pháp thiết thực nhất, nhưng điều này cho thấy khả năng sử dụng vật liệu thay thế bền vững hơn khi KTS vận dụng được trí tưởng tượng.

  Nguồn: Archdaily

  >> Xem thêm những mẫu thiết kế nhà phố nổi bậc SBS HOUSE:

  1.Ngôi nhà 2 tầng (mặt tiền gần 10m) hiện đại trong hẻm Đà Nẵng.

  2.Mẫu nhà 3 tầng lý tưởng cho các cặp vợ chồng trẻ của chàng TIẾN SĨ đại học Đà Nẵng.

  3.Kiếm tiền từ chính ngôi nhà 3 tầng của mình.

  4.Ngôi nhà gây lưu luyến với tone xanh hiện đại của SBS HOUSE. Đươc nhiều báo lớn giới thiệu.

   

  Rate this post

  Liên hệ với chúng tôi

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Diện tích đất
  Ngân sách
  Lời nhắn
  Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
  Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
  Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
  Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
  Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
  Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
  Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
  Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...