Kiến trúc bền vững là gì?

Ở thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa con người cần có những sản phẩm kiến trúc mới lạ đưa con người về lại với thiên nhiên. Vì thế, kiến trúc bền vững ra đời đáp ứng nhu cầu của con người. Vậy kiến trúc bền vững là gì? Nó đang ảnh hưởng như thế nào với cuộc sống hiện đại của chúng ta? Trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ngồi lại bàn về “kiến trúc bền vững”

Kiến trúc bền vững là gì?

Kiến trúc bền vững tiếng Anh là gì?

Thuật ngữ kiến trúc bền vững trong tiếng Anh là sustainable architecture trong đó:

  • Architecture được hiểu là kiến trúc, công trình kiến trúc, công trình xây dựng.
  • Sustainable là bền vững.
Kiến trúc bền vững ở Việt NamKiến trúc bền vững còn gọi là kiến trúc xanh, hữu cơ nhằm giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường tự nhiền và xã hội (Nguồn: Sưu tầm)

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, để lại nhiều hệ lụy trong môi trường sống. Các nguồn tại nguyên thiên nhiên đang dần càng kiệt, mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu toàn cầu. Nếu không được sớm xử lý đây sẽ là mối nguy của nhân loại.

Trước bối cảnh đó, vào đầu thế kỷ XXI, phát triển bền vững bắt đầu ra đời và áp dụng cho mọi lĩnh vực ở tất cả các nước trên thế giới. Từ đó, khái niệm kiến trúc bền vững cũng xuất hiện với những đặc điểm, nguyên tắc riêng nhằm giảm thiểu tối đa các tác động của hoạt động kiến trúc đến môi trường tự nhiên, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội.

Kiến trúc bền vững có được gọi là kiến trúc xanh, kiến trúc hữu cơ, kiến trúc sinh thái, kiến trúc khí hậu… Đây là xu hướng thiết kế kiến trúc của thời đại.

Những kiến trúc sư Việt Nam áp dụng Kiến trúc bền vững.

Kiến trúc bền vững là gì?

Công trình là kiến trúc bền vững phải là một công trình tốt. Công trình đó ảnh hưởng đến yếu tố vật thể và phi vật thể ở hiện tại cũng như tương lai. Thiết kế thân thiện với thiên nhiên, có khả năng tái sử dụng sau khi hoàn thành. Giúp làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu, cải thiện sức khỏe đời sống con người.

Kiến trúc bền vững phải có đủ 3 yếu tố:

  • Tác động lên môi trường và hệ sinh thái của công trình phải được giảm tối đa.
  • Hiệu quả về kinh tế.
  • Đáp ưng nhu cầu sử dụng và phát huy truyền thống của dân tộc.

1. Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Hiện nay, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đứng đầu danh sách lựa chọn vật liệu tạo nên các công trình. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại vật liệu xây dựng trên thị trường như bê tông nhẹ, tấm xi măng sợi (fiber cement siding) và gỗ khai hoang (reclaimed lumber) hoặc gỗ tái chế (reclaimed wood). Kim loại tái chế (Recycled metal) là một lựa chọn tuyệt vời khác giúp giảm chất thải tại bãi rác đồng thời cung cấp vật liệu bền vững cho ngôi nhà.

Vật liệu bền vững là gìBê tông nhẹ thân thiện với môi trường (Nguồn: Sưu tầm)

Các vật liệu bền vững hiện hữu xung quanh chúng ta.

2. Thiết kế sân thượng trên mái nhà

Một xu hướng kiến trúc mới đang ngày càng phổ biến là xây dựng một tầng thượng trong chính ngôi nhà của bạn. Đó là một khu vực ngoài trời trên mái nhà hoặc sân thượng. Mọi người thường thích dành thời gian thư giãn bên ngoài với gia đình và bạn bè. Họ tổ chức tiệc nướng BBQ, nhâm nhi vài ly rượu và vui vẻ với nhau. Hoặc đơn giản là mỗi buổi sáng, có một không gian thoáng đãng, trong lành để thư thái nhâm nhi một tách cafe và thả hồn vào tiếng nhạc du dương.

Thiết kế sân thượng với không gian xanh

3. Công viên trong nhà

Một xu hướng thú vị khác là tạo ra các công viên bên trong tòa nhà. Bạn có thể tư vấn cho khách hàng ý tưởng về thiết kế ốc đảo độc đáo bên trong ngôi nhà của họ. Điều này tạo nên một hệ sinh thái trong nhà, điều hòa không khí, giúp cho chúng ta được tận hưởng cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Một không gian hoàn hảo tách biệt khỏi cuộc sống ồn ào, xô bồ, ô nhiễm bên ngoài. Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho các tòa nhà văn phòng. Hoặc, khách hàng muốn có một không gian để thư giãn trong chính ngôi nhà của họ, đặc biệt tốt cho sức khỏe và tinh thần của những đứa trẻ.

>> Xem thêm:

45+ mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp hiện đại

450+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp hiện đại dành tặng các chị em phụ nữ

Ý tưởng thiết kế phòng ngủ đẹp hiện đại tinh tế của các kiến trúc sư hàng đầu.

Các lợi ích của kiến trúc bền vững là gì?

1. Lợi ích về kinh tế

Kiến trúc bền vững chú trọng ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào việc tiết kiệm năng lượng tự nhiên, sử dụng nguồn năng lượng có hiệu quả. Nhờ đó giảm điện năng tiêu thụ, tối giản các chi phí phát sinh. Nâng cao giá trị, tối ưu hóa hiệu suất vòng đời kinh tế.

2. Lợi ích về xã hội

Các công trình xanh đảm bảo đầy đủ tiện nghi, mang đến một không gian sống lý tưởng, hòa hợp với thiên nhiên cây cối, đảm bảo sạch sẽ, an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người. Đặc biệt, kiến trúc bền vững còn tạo ra một môi trường xã hội thẩm mỹ phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán bản địa, cảm xúc của đối tượng từ đo tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, bảo tồn di sản.

3. Lợi ích môi trường

Đây là lợi ích to lớn của kiến trúc bền vững. Tận dụng được các lợi thế của thiên nhiên như nắng, gió, cảnh quan, hệ động thực vật nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Giảm thải, chống ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống. Khai thác hợp lý đất đai, nước, bảo tồn, bù đắp và tái tạo các hệ sinh thái, địa hình. Đặc biệt giảm những tác động của hiệu ứng nhà kính, hạn chế sự nổi giận của Mẹ thiên nhiên…

>> Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ấn tượng của cty thiết kế và xây dựng số 1 Đà Nẵng – Quảng Nam.

Các mẫu nhà phố 2 tầng đẹp

Các mẫu nhà phố 3 tầng đẹp

Các mẫu nhà cấp 4 hiện đại chi phí rẻ

Các mẫu biệt thự đẹp, sang trọng

Rate this post

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Địa chỉ email
Số điện thoại
Lời nhắn
Gọi ngay Facebook Chat Zalo Chat Nhận báo giá