Kinh nghiệm bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật và chi tiết – SBS HOUSE

Bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật và chi tiết là một quy trình quan trọng để đảm bảo sự bền vững và hiệu suất của công trình xây dựng. Khi thực hiện bảo dưỡng theo đúng quy trình, không chỉ đảm bảo chất lượng bê tông trong thời gian hình thành cường độ mà còn gia tăng khả năng chống chịu các yếu tố môi trường và tăng tuổi thọ của công trình theo thời gian. Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng để thực hiện bảo dưỡng bê tông một cách hiệu quả mà SBS HOUSE áp dụng trong thi công các công trình từ nhà phố, biệt thự. Mời mọi người theo dõi bài viết nhé!

1. Vì sao nên bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bê tông đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một công trình vững chắc và chất lượng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bề mặt bê tông sau khi hoàn thiện không đạt được chất lượng mong muốn, ngay cả khi các thành phần cấp phối như cát, đá, xi măng và nước đã đúng quy chuẩn, quá trình đổ bê tông đúng kỷ thuật,. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc bỏ qua các bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng bê tông.

Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, bê tông có thể thiếu nước trong quá trình thuỷ hoá xi măng, đặc biệt là khi thời tiết nóng. Điều này dẫn đến việc xuất hiện vết nứt chân chim trên bề mặt bê tông và giảm chất lượng của nó. Tại SBS HOUSE, quy trình đổ bê tông và bảo dưỡng sau khi đổ luôn được thực hiện một cách kỹ lưỡng bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Cùng với đó áp dụng 21 giải pháp kỹ thuật thi công mới và tối ưu nhất giúp công trình đạt chất lượng, an toàn. 

bảo dưỡng bê tôngBảo dưỡng bê tông đúng cách giúp tránh tình trạng thủy hóa và hạn chế vết nứt chân chim,…

2. Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật và hiệu quả của SBS HOUSE

Dưới đây là quy trình mà SBS HOUSE áp dụng để bảo dưỡng bê tông giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất và góp phần công trình thêm vững chắc, an toàn:

  • Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng bao bố và hệ thống ống tưới nước
  • Bước 2: Ngay sau khi hoàn thành công tác đổ bê tông xong, SBS HOUSE sẽ tiến hành che phủ toàn bộ bê tông bằng bao bố hoặc bạt.
  • Bước 3: Tiến hành tưới nước dạng phun sương lên bề mặt bạt hoặc bao bố để dưỡng ẩm bê tông
  • Bước 4: Sau khoảng 2 – 5 giờ (tùy thời tiết và thời điểm đổ bê tông), tiến hành kiểm tra bề mặt bê tông. Thời gian bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu của từng vùng miền. Lúc này, có thể xảy ra hiện tượng co ngót một số chỗ, nên chúng ta xoa lại bề mặt bê tông (nếu có)
  • Bước 5: Vẫn che phủ toàn bộ mặt bê tông kèm với việc tưới dạng phun sương lên trên bề mặt tấm che. Thực hiện thao tác này liên tục từ 5 – 6 giờ. 
  • Bước 6: Khi bề mặt bê tông đông cứng hoàn toàn thì tưới nước ướt đẫm lên bề mặt hoặc ngâm nước. Quá trình bảo dưỡng này kéo dài từ 3-7 ngày, khoảng cách giữa các lần tưới tầm 1-5h tùy vào điều kiện thời tiết.
Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng tiêu chuẩn của SBS HOUSE Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng tiêu chuẩn của SBS HOUSE

3. Cách bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất

Mục đích chính của bảo dưỡng bê tông chính là cung cấp độ ẩm phù hợp cho quá trình thuỷ hoá của xi măng để bê tông đạt cường độ. Nên muốn bảo dưỡng bê tông có hiệu quả thì chúng ta phải cung cấp nước kịp thời và liên tục sau khi đổ bê tông. Sau đây là một số cách để bảo dưỡng bê tông mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Dùng bao bố bảo dưỡng bê tông

Bao bố bảo dưỡng bê tông là một trong những phương pháp bảo dưỡng bê tông phổ biến nhất. Bao bố được trải lên bề mặt bê tông sau khi đổ, giúp giữ ẩm cho bê tông trong quá trình ninh kết. 

dưỡng ẩm sau khi đổ bê tôngDùng bao bố bảo dưỡng bê tông hiệu quả

3.2. Ngâm nước giữ ẩm

Có thể xây gờ hoặc đổ gờ bao quanh sàn bê tông trong quá trình đổ để phục vụ cho việc ngâm nước bảo dưỡng bê tông. Đây là phương pháp khá hiệu quả đối với các công trình nhà phố.

3.3. Phủ lớp nilon mỏng

Tiến hành phủ ngay sau khi hoàn thiện lớp mặt của bê tông, kết hợp tưới dưỡng ẩm để giữ được nước trong giai đoạn đầu của quá trình thuỷ hoá.

4. SBS HOUSE – Công ty thiết kế và xây dựng phần thô, hoàn thiện và trọn gói 

SBS HOUSE không chỉ là đơn vị thiết kế và thi công phần thô, thi công hoàn thiện và xây dựng trọn gói nhà phố, biệt thự, tòa nhà văn phòng,… uy tín tại miền Trung và miền Nam (TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai) mà còn là đối tác đồng hành đáng tin cậy của khách hàng trên hành trình xây dựng tổ ấm. 

Với giải pháp thiết kế hiện đại – tối giản và xanh thoáng cho nhà phố,  mang đến không gian sống hiện đại, tiện nghi, phản ánh cái tôi của từng gia đình. Trong thi công, chúng tôi thực hiện giải pháp kỹ thuật thi công tối ưu nhất, giúp công trình đạt chất lượng, đúng tiến độ và giống >95% so với bản vẽ thiết kế

tthi công xây dựng nhà ởCông trình nhà biệt thự 2 tầng 1 tum tại Quảng Nam SBS HOUSE thiết kế thi công trọn gói giống hơn 95% so với bản vẽ thiết kế

Ngoài ra, để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, SBS HOUSE cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế từ xa và hỗ trợ khách hàng tự thi công với các tỉnh thành chưa cung cấp dịch vụ thi công. Và gia chủ không phải lo lắng về việc thi công không giống với bản vẽ thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư của SBS sẽ đồng hành, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật thi công từ việc đàm phán với nhà thầu, xử lý những phát sinh nếu có,… Nhằm đảm bảo công trình thi công giống với bản vẽ nhất có thể. 

xây nhà trọn gói Chất lượng thi công nhà ở của SBS HOUSE chinh phục giám sát riêng của gia đình gia chủ nhờ sự tận tâm, thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật ở mọi khâu

Hi vọng, với nội dung chia sẻ về công tác bảo dưỡng bê tông của SBS HOUSE, bạn có thêm thông tin hữu ích cho mình trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Nếu bạn cần được tư vấn về giải pháp thiết kế hoặc kỹ thuật thi công thô, hoàn thiện, trọn gói thì hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với SBS HOUSE, để được hỗ trợ và khái toán chi phí nhé!

>> Xem thêm:

Kinh nghiệm đổ bê tông sàn đúng kỹ thuật và chuẩn xác nhất

Hướng dẫn đổ bê tông cột chi tiết và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Nguyên nhân và biện pháp xử lý vết nứt sàn bê tông

Rate this post

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Số điện thoại
Diện tích đất
Ngân sách
Lời nhắn
Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...