Nứt sàn bê tông là hiện tượng diễn ra khá phổ biến đối với kết cấu sàn bê tông cốt thép. Hiện tượng nứt sàn diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau như: ngay sau khi đổ bê tông; sau một thời gian ngắn sử dụng (6 tháng – 1 năm); hoặc sau một thời gian dài sử dụng. Trong nội dung bài viết này, SBS HOUSE xin giới thiệu đến các bạn một số nguyên nhân chính và biện pháp xử lý nứt sàn bê tông.

1. Nguyên nhân gây ra vết nứt sàn bê tông?

Hiện tượng nứt sàn bê tông là một hiện tượng khá phức tạp, do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhiều khi vết nứt sàn lại là một tổ hợp của rất nhiều nguyên nhân. Do đó để đánh giá một cách chính xác nguyên nhân là một điều khá phức tạp. Trong phạm vi bài viết này SBS House chỉ giới thiệu một vài nguyên nhân gây nứt chính.

1.1. Nứt sàn bê tông do co ngót:

Nứt do co ngót bề mặt bê tông, là hiện tượng thường xảy ra trong thời kỳ ngay sau khi đổ bê tông. Bề rộng vết nứt nhỏ, nứt theo hình dấu chân chim. Các vết nứt này xuất hiện do nước bóc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông. Điều này làm cho mặt trên và mặt dưới sàn biến dạng khác nhau gây ra nứt. Hiện tượng này thường xảy ra khi đổ bê tông vào giờ trưa, nắng nóng, độ ẩm thấp. Cách phòng ngừa: Hạn chế đổ bê tông trong thời tiết nắng gắt. Sau khi đổ phải hoàn thiện bề mặt bê tông đúng cách. Dùng bao bố che đậy, và tưới ẩm bảo dưỡng liên tục trong 3 ngày.
Các mẫu phòng kháchphòng bếpphòng ngủ đẹp được thiết kế theo phong cách hiện đại.

1.2. Nứt sàn bê tông do xuống móng (lún):

Nứt sàn bê tông do xuống móng là hiện tượng khá phổ biến trong nhà phố. Nguyên nhân chủ yếu do nhà được xây trên nền đất yếu, việc lựa chọn kết cấu móng chưa phù hợp, hoặc nhà được xây trên nền đất đắp chưa khử hết lún. Thông thường hiện tượng này xuất hiện sau khi công trình hoàn thành từ 3-12 tháng. Đối với những vết nứt sàn do lún móng, cần theo dõi độ mở rộng vết nứt liên tục để đánh giá và đưa ra biện pháp khắc phục hợp lý. Hiện tượng nứt sàn bê tông do lún móng thông thường sẽ ổn định và kết thúc sau 1-2 năm. Sau thời gian này cần khắc phục và xử lý để tránh gỉ sét cốt thép chủ của sàn.
Báo giá các dịch vụ của SBS HOUSE:

1.3. Nứt do thiếu khả năng chịu lực

Sàn bê tông được thiết kế để chịu một mức tải trọng nhất định. Không thể tăng tải trọng lên sàn bê tông cao hơn mức thiết kế ban đầu. Nhiều chủ nhà không để ý điều này khi thay đổi công năng của công trình. Chúng ta vẫn có thể thay đổi công năng được một cách an toàn mà không gây nứt. Bằng cách bạn kiểm định kết cấu, gia cường cho kết cấu, để đủ khả năng chịu tải trọng mới.

2. Biện pháp xử lý vết nứt sàn mái bê tông:

2.1. Định vị vết nứt sàn mái:

  • Thường thì vết nứt sàn bê tông được phát hiện là các vết nứt lộ rõ ở bề mặt dưới của sàn.
  • Dùng thước và các thiết bị chuyên dụng, định vị vị trí vết nứt (mặt dưới sàn). Khi đã định vị chính xác được vết nứt dưới mặt sàn, ta cũng dễ dàng xác định được vị trí sơ bộ của các vết nứt đó ở mặt trên của sàn.

2.2. Xử lý bề mặt vết nứt sàn mái:

  • Sau khi định vị vị trí vết nứt trên mặt sàn, tiến hành đục lớp vữa cán hoặc lớp gạch cán trên mặt sàn.
  • Mài sơ bề mặt sàn, kết hợp tưới ẩm xác định vị trí vết nứt sàn.
  • Sau khi tìm được vị trí vết nứt trên sàn, tiến hành xẻ rãnh V vị trí vết nứt. Bề rộng vệt xẻ là 10-15mm. Chiều sâu xẻ từ 10-15mm.
  • Dùng máy hút bụi chuyên dụng hút sạch bụi bề mặt đã xử lý
Xử lý vết nứt sàn bê tông

2.3. Xử lý vết nứt sàn mái:

  • Rót keo Epoxy Bestbond EP750 vào đầy rãnh V đã được xẻ trước đó. Dung dịch Epoxy hai thành phần sẽ len lõi vào các vết nứt và hàn lại vết nứt, kết nối lại vĩnh viễn cho kết cấu.
  • Dùng Bestseal AC 407 làm đầy rãnh V. Trét cao hơn bề mặt sàn bê tông, tạo luống để tăng hiệu quả chống thấm.
  • Dán 2 lớp vải thủy tinh gia đố. Dán tới đâu quét BestSeal AC 407 tới đó.
  • Tiếp tục quét phủ 3 lớp BestSeal AC 407 trên bề mặt khu vực nứt và khu vực lân cận vết nứt. Định mức quét là 2kg/m2.
Xử lý vết nứt sàn bê tông Xử lý nứt sàn bê tông Chống thấm Đà Nẵng

2.4. Thử nước, và cán lại bề mặt sàn.

Cho nước vào ngập vị trí vừa xử lý. Ngâm trong vòng 24h. Nếu sau 24h không phát hiện thấm ở mặt dưới sàn, tiến hành cán vữa hoặc lát gạch hoàn trả bề mặt sàn. chống thấm nứt sàn Hy vọng bài chia sẽ trên sẽ giúp khách hàng định hình được phương pháp và cách thức chống thấm sàn mái hiệu quả. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ về hotline: 0934.812.669 của chúng tôi để được tư vấn giải đáp.
Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ấn tượng của cty thiết kế và xây dựng số 1 Đà Nẵng – Quảng Nam.
Các mẫu nhà phố 2 tầng đẹp Các mẫu nhà phố 3 tầng đẹp Các mẫu nhà cấp 4 hiện đại chi phí rẻ Các mẫu biệt thự đẹp, sang trọng