Kinh nghiệm về hợp đồng xây dựng nhà ở mà bạn không nên bỏ lỡ

Hợp đồng xây dựng nhà ở là một trong những loại hợp đồng phức tạp vì ngoài những nội dung cơ bản cần có thì nó còn chứa các yêu cầu liên quan đến xây dựng. Đây là lĩnh vực mà không phải ai cũng có thể hiểu biết tường tận. Hãy cùng SBS HOUSE theo dõi những nội dung về hợp đồng xây dựng và những kinh nghiệm liên quan cần lưu ý trong bài viết dưới đây nhé.

chú ý về hợp đồngKinh nghiệm và các vấn đề cần chú ý về hợp đồng xây dựng

1. Hợp đồng xây dựng nhà ở là gì?

Hợp đồng xây dựng là một văn bản thỏa thuận giữa bên chủ nhà và nhà thầu thi công xây dựng. Loại hợp đồng này cần được kí kết trong tiến trình thi công nhà ở, sau khi chủ nhà và đơn vị thi công đã thống nhất với nhau.

2. Nguyên tắc trong việc ký kết hợp đồng xây dựng

Các vấn đề trong hợp đồng phải được các bên thỏa thuận rõ bằng văn bản và có thể tiến hành chứng thực. Căn cứ theo khả năng, nguồn tài chính cũng như các điều kiện thực tế, gia chủ và đơn vị sẽ tiến hành đàm phán để đạt được kết quả thống nhất. Và quá trình đàm phán phải đảm bảo theo các nguyên tắc như:

– Tự nguyện, bình đẳng và hợp tác không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

– Bảo đảm có đủ vốn để thanh toán thỏa thuận của hợp đồng.

– Đã hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu và quá trình đàm phán hợp đồng.

hợp đồng xây dựng trọn góiHợp đồng xây dựng trọn gói SBS HOUSE

3. Các vấn đề cần quan tâm chú ý về hợp đồng

SBS HOUSE tổng hợp và gửi đến bạn một số nội dung chính cần lưu ý khi làm các công việc liên quan đến mẫu Hợp đồng xây dựng như đàm phán, tư vấn, soạn thảo như sau:

3.1 Nội dung hợp đồng

Đầu tiên khó khăn của các bên là xác định nội dung hợp đồng, làm rõ phạm vi công việc để hai bên thực hiện theo thỏa thuận. Trong một dự án xây dựng của một công trình thì thông thường sẽ có nhiều hạng mục, nhiều nhà thầu nhỏ. Vì vậy, nếu bạn không xác định nội dung về trách nhiệm công việc thì rất dễ làm phát sinh các vấn đề mà trong hợp đồng không có, từ đó nảy sinh các chi phí ngoài dự tính.

kinh nghiệm khi xây dựng hợp đồngKinh nghiệm và các vấn đề cần chú ý về hợp đồng xây dựng

3.2 Nghiệm thu công trình

Để đảm bảo việc nghiệm thu được thực hiện một cách rõ ràng và tránh tranh chấp thì cần thỏa thuận các tiêu chí một cách rõ ràng. 

+ Đầu tiên là đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn công trình, hạng mục công việc hoàn thành như thế nào. 

+ Thứ hai, đôi bên bắt buộc phải ký xác nhận vào bản nghiệm thu. Việc nghiệm thu hoàn tất khi bên nhà thầu và chủ đầu tư đều đồng ý kết quả công việc và không có bất kỳ yêu cầu khắc phục, sửa chữa đối với bất kì hạng mục nào.

3.3 Thời hạn liên quan đến công việc

Các điều khoản về thời gian nên quy định rõ ràng để đảm bảo công trình được hoàn thiện đúng thời hạn yêu cầu, tránh những lần gia hạn hoặc bỏ dỡ công trình. Thời hạn công việc nên thiết lập rõ ràng để đảm bảo công trình không vượt quá mức thời gian tối đa cho phép.

Xem thêm tổng quan tiến độ thi công tổng thể

4. Kinh nghiệm trước khi ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở

4.1 Tìm hiểu về nhà thầu thi công xây dựng 

Việc tìm hiểu về nhà thầu xây dựng cho phép chúng ta có được những góc nhìn trực quan nhất về thi công xây dựng. Gia chủ cần tìm hiểu về các thông tin quan trọng như giá dịch vụ, thời gian cam kết hoàn tất việc thi công là bao lâu, chất lượng xây dựng của đơn vị như thế nào,… Đa số những thông tin này đều được niêm yết công khai trên website của các công ty xây dựng. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với công ty để được tư vấn chính xác. 

công ty thiết kế SBS HOUSECông ty TNHH thiết kế và xây dựng SBS

Thông qua những thông tin thu thập được, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng so sánh và đánh giá. Từ đó lựa chọn được những nhà thầu nhận thi công chất lượng. Lựa chọn một nhà thầu ưng ý không những đảm bảo được chất lượng cho công trình của bạn mà còn tạo bầu không khí làm việc thoải mái. Nhất là đối với những công trình dài hạn, việc không đồng thuận sẽ rất khó đưa ra được những quyết định, thi công ăn khớp và chất lượng. 

các gói thi công của SBSCác gói thiết kế và thi công tại SBS HOUSE

Liên hệ đội ngũ thiết kế và thi công

4.2 Xác định rõ thời gian thi công trong hợp đồng

Thỏa thuận về thời gian thi công là một yếu tố vô cùng quan trọng trong hợp đồng xây dựng nhà ở. Mỗi công trình sẽ có yêu cầu và quy mô khác nhau tương ứng với thời gian thi công khác nhau. Gia chủ cần hỏi rõ ràng thông tin về thời gian thi công để thống nhất trong hợp đồng. Nếu không xác định rõ ràng thời gian, có thể nhà thầu sẽ kéo dài thời gian và gây thiệt hại về chi phí cho chúng ta. 

Có thể nói, việc xác định rõ thời gian thực hiện hợp đồng là bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư. Hãy tìm hiểu rõ ràng để tiết kiệm chi phí xây dựng cho mình nhé.

4.3 Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng công trình

Đối với bất cứ một công trình xây dựng nào, chất lượng luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Điều kiện về chất lượng công trình sẽ quyết định độ bền và độ an toàn cho ngôi nhà của bạn. Khách hàng nên chú ý quy định rõ các điều khoản về chất lượng công trình. Bên thi công phải đảm bảo tiến hành thi công đúng trình tự, đúng thông tin đã được xác định trong bản vẽ thiết kế.

Xem thêm mẫu công trình do SBS HOUSE thực hiện

Trên đây là nội dung mà SBS HOUSE muốn chia sẻ đến bạn về những lưu ý khi ký hợp đồng xây dựng nhà ở. Hy vọng rằng thông tin giúp bạn có được những hợp đồng xây nhà hoàn hảo nhất. Đặc biệt là mang đến cho chúng ta những ngôi nhà đẹp, chất lượng mà vẫn tiết kiệm chi phí xây dựng. Nếu bạn còn cần tư vấn gì thêm, hãy chủ động liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 3

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Địa chỉ email
Số điện thoại
Lời nhắn
Gọi ngay Facebook Chat Zalo Chat Nhận báo giá