Chiều cao giữa các tầng nhà là bao nhiêu?

Chiều cao từng tầng nhà sẽ được tính từ sàn nhà lên đến trần nhà của mỗi tầng đó. Tương tự chiều cao của ngôi nhà cũng được tính từ phần sàn của tầng 1 (còn gọi là tầng trệt) lên đến phần cao nhất của mái. Theo đó, chiều cao giữa các tầng nhà được thiết kế và xây dựng tùy thuộc vào phong cách thiết kế, diện tích nhà ở, chức năng phòng và quy định của nhà nước.

Hình ảnh minh họa chiều cao của ngôi nhà 2 tầng 1 tum

1. Chiều cao ngôi nhà theo diện tích 

Khi thiết kế ngôi nhà, KTS của SBS HOUSE sẽ dựa vào diện tích của ngôi nhà để tính toán chiều cao một cách hợp lý. Cùng với đó là để chiều cao tầng phù hợp với cầu thang để việc đi lại trong các không gian thuận tiện trong các không nhà phố chật hẹp. Chiều cao hợp lý nhất của ngôi nhà khoảng 3m.

2. Chiều cao tầng ngôi nhà theo từng không gian

  • Chiều cao lý tưởng của không gian phòng khách thường từ 3.6 – 5m và để có sự cân đối và hài hòa thường chiều cao phòng khách cao lớn hơn các phòng khác. 
  • Đối với phòng thờ là nơi trang nghiêm thì nên chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông thường.
  • Với các phòng bếp, phòng ngủ cần sự ấm cúng nên để chiều cao tầng vừa phải từ 3 – 3.3m. 
  • Các khu vực khác như gara, phòng tắm, phòng kho có vai trò không quá quan trọng và ít sử dụng chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được kinh phí và thời gian xây nhà. Theo đó chiều cao cho các khu vực này từ 2,4 – 2,7m.

3. Chiều cao ngôi nhà theo phong cách thiết kế 

  • Nhà phong cách hiện đại: Tầng 1 (tầng trệt) thường có chiều cao từ 3.6 – 3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 trở lên thì chiều cao là 3.3 – 3.6m.
  • Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1 (tầng trệt) thường là 3.9m. Từ tầng 2 trở lên là 3.6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
  • Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.
  • Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4.2 – 4.5m. Tầng 2 trở lên là từ 3.6 – 3.9m.

Hi vọng qua thông tin SBS HOUSE chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về chiều cao giữa các tầng nhà từ đó có thể xác định được chiều cao giữa các tầng hợp lý cho ngôi nhà của mình. Nếu cần hỗ trợ và tư vấn thiết kế kiến trúc, giải đáp thêm thông tin có thể liên hệ với SBS HOUSE bạn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Số điện thoại
Diện tích đất
Ngân sách
Lời nhắn
Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...