Một câu hỏi mà mình tin rằng rất nhiều người sẽ cần câu trả lời cho nó trước khi xây dựng một ngôi nhà. Có cần xin phép xây nhà cấp 4 hay không? Các thủ tục khi xin phép ? Mức thuế xây dựng là bao nhiêu? Với kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình từ nhà cấp 4, nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, biệt thự… thì mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm cho các bạn chuẩn bị xây nhà.

Có cần xin phép xây dựng cho nhà cấp 4 không?

1. Những đối tượng xây dựng được miễn xin phép theo điều 89 luật xây dựng năm 2014 như sau:

phối cảnh mặt tiền nhà cấp 4 đẹp

Xin phép xây dựng nhà cấp 4

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

Mẫu nhà đẹp: Mẫu nhà cấp 4 hiện đại chỉ với 690 triệu full nội thất.

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

Mẫu nhà đẹp: Hơn 600 triệu cho ngôi nhà cấp 4 mái bằng 2 phòng ngủ.

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa”.

Như vậy, căn cứ quy định của Luật Xây dựng 2014 nêu ở trên, nếu UBND xã nơi thôn quê của bạn chưa công bố công khai quy hoạch xây dựng quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt và thôn quê của bạn không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.  Thì việc xây dựng nhà cấp 4 ở địa phương không phải xin phép xây dựng.

2. Hồ sơ, thủ tục xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Khi đi nộp hồ sơ xin phép xây dựng thì bạn cần có những loại giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Đơn này được sử dụng theo mẫu tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư 15/2016/TT-BXD.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt. Mỗi bộ gồm: bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình. Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200. Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo hồ sơ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200 – hầu hết các bản vẽ thiết kế và hồ sơ đều được các công ty thiết kế và xây dựng chuẩn bị sẵn cho bạn.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Báo giá các dịch vụ của SBS HOUSE:

3. Các công trình không xin phép xây dựng bị phạt như thế nào

Khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật mà tiến hàng thi công. Khi đó, công trình sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, cụ thể:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

4. Thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Đầu tiên chúng ta cần phải nói đến các loại thuế mà bạn cần phải nắm trước khi thực hiện thi công xây dựng nhà ở.

Thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế thu trực tiếp hàng năm. Thuế môn bài được tính theo doanh thu của năm kinh doanh liền kề hoặc số vốn đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Do đó, khi xây dựng nhà ở tư nhân thì người xây nhà hoặc nhà thầu sẽ có trách nhiệm đóng thuế môn bài như sau:

+ Cá nhân, hộ gia đình xây nhà tự mua vật liệu, tự thuê nhân công … thì tự kê khai nộp thuế môn bài.

+ Cá nhân, hộ gia đình thuê bên thầu thì bên nhận thầu khoán trọn gói là người có trách nhiệm kê khai nộp thuế môn bài.

Thu nhập dưới 100 triệu/năm – được miễn thuế môn bài.

Thu nhập từ 100 triệu đến 300 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng.

Thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 500.000 đồng .

Thu nhập trên 500 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 1.000.000 đồng.

Như vậy mức đóng thuế môn bài trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân phụ thuộc vào giá thuê nhân công theo hợp đồng xây dựng.

Mẫu nhà đẹp ngất ngây bạn phải xem qua:

Thuế giá trị gia tăng – VAT

Khi cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì sẽ phát sinh thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Mà hoạt động xây dựng nhà ở cũng được xem là một hoạt động xây dựng, phát sinh dịch vụ xây dựng nhà ở nên phải tiến hành kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng.

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT).

Doanh thu tính thuế GTGT được tính bằng đơn giá nhân diện tích hoặc bằng giá toàn bộ công trình hoặc bằng giá trị phần việc xây dựng phải thực hiện được xác định theo Hợp đồng xây dựng.

Nếu hợp đồng xây dựng không cung cấp vật tư xây dựng. Thì doanh thu tính thuế chỉ tính bằng số tiền nhân công xây dựng mà chủ nhà trả cho chủ thầu khi hoàn thành.

Tỉ lê % tính thuế GTGT

Hợp đồng xây dựng có bao gồm cả cung cấp vật tư xây dựng: tỷ lệ 3%.

Hợp đồng xây dựng không bao gồm cung cấp vật tư xây dựng: tỷ lệ 5%.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

–  Doanh thu tính thuế TNCN được tính bằng tất cả các khoản tiền phát sinh trong quá trình xây dựng. Cách xác định tương tự như doanh thu tính thuế GTGT.

– Tỉ lệ (%) thuế TNCN được xác định áp dụng tỷ lệ tạm thu là 10%.

Với những thông tin về có cần xin phép xây dựng nhà cấp 4 không? Thủ tục xin phép xây dựng gồm những gì ? Các loại thuế xây dựng mà SBS cung cấp mong rằng các bạn sẽ thấy hữu ích và chia sẻ nhiều hơn.

Xem thêm các mẫu nhà đẹp của SBS HOUSE tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HÊ