Nhà phố mang nét kiến trúc bản địa độc đáo tại Đà Nẵng

Thông tin công trình
Nhà phố mang nét kiến trúc bản địa độc đáo tại Đà Nẵng
Vị trí công trình
Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Số tầng
03
Diện tích đất
5x20m
Diện tích xây dựng
260m²

72MCT House là một ngôi nhà lô phố mang hơi hướng kiến trúc bản địa, thể hiện cụ thể qua hệ mái được thiết kế theo lối kiến trúc Hội An. Ý tưởng này dựa trên sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, kiến trúc sư đã có một chút cách tân ở hệ lam, để hài hòa với tổng thể công trình. Với hệ mái này, ngôi nhà vừa mang vẻ độc đáo lại vừa tiện ích trong việc đón được nhiều ánh sáng và gió trời. Bên cạnh đó, còn giảm được bức xạ nhiệt cũng như tác động của những trận mưa nặng hạt của miền Trung Việt Nam.  

Hệ mái được thiết kế theo phong cách kiến trúc bản địa (Hội An) Hệ mái được thiết kế theo phong cách kiến trúc bản địa (Hội An)

Hệ mái này còn tạo nên sự độc đáo và giúp cản nắng mưa cho công trìnhHệ mái này còn tạo nên sự độc đáo và giúp cản nắng mưa cho công trình

Đây là công trình được thiết kế cho một gia đình trẻ với 2 thế hệ. Mong ước của gia chủ là có một không gian sống sao cho các thành viên được riêng tư khi cần, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự gắn kết. Do đó, kiến trúc sư đã chọn khu vực bàn ăn làm trung tâm. Bàn ăn được đặt ở vị trí giữa nhà và bên dưới ô thông tầng, thể hiện tính kết nối cao. Tại 72MCT House, chúng tôi không bố trí phòng sinh hoạt chung. Hầu hết mọi hoạt động chung của gia đình đều được diễn ra ở khu vực bàn ăn này. Vì đối với người Việt, bữa cơm gia đình rất quan trọng trong việc gắn kết và vun đắp tình thân. 

Bàn ăn là không gian trung tâm để gắn kết gia đình theo mong muốn của chủ nhàBàn ăn là không gian trung tâm để gắn kết gia đình theo mong muốn của chủ nhà

Gia chủ muốn những bữa cơm được diễn ra giữa khung cảnh tự nhiên có bóng cây xanh mát, gợi nhớ lại những bữa ăn ở quê nhà, nên kiến trúc sư đã bố trí một hệ tiểu cảnh cây xanh tại đây. Cây xanh này còn mang biểu tượng như một người thân, chứng kiến sự lớn lên, trưởng thành và phát triển từng ngày của các thành viên. Ngoài ra, cây sẽ đơm hoa kết trái, và gia đình cũng sẽ có “trái ngọt” từ những nỗ lực hôm nay. Kiến trúc sư đã khéo léo thể hiện sự liên quan trong ý nghĩa của việc nuôi dưỡng một cái cây và nuôi dưỡng một gia đình hạnh phúc.  

Bàn ăn vừa đủ ánh sáng lại có bóng cây xanh mát khá thú vịBàn ăn vừa đủ ánh sáng lại có bóng cây xanh mát khá thú vị

Tại ô thông tầng, kiến trúc sư của SBS HOUSE đã sử dụng một hệ lam bê tông đúc sẵn thay vì những giải pháp truyền thống. Mục đích là để lấy sáng thành vệt, giúp giảm bức xạ nhiệt cho không gian bên trong. Với thiết kế này, gia chủ sẽ không khó chịu vì sự chói chang khi sinh hoạt tại bàn ăn vào những giờ trưa nắng.

Hệ lam bê tông giúp ánh sáng xuyên vào nhà thành vệt trông khá nghệ thuậtHệ lam bê tông giúp ánh sáng xuyên vào nhà thành vệt trông khá nghệ thuật

Nhà được xây theo hướng Đông Nam, là hướng đón gió tốt. Nên kiến trúc sư thiết kế một “đường dẫn” để gió dễ dàng lưu thông qua các không gian, tạo nên sự đối lưu khí tốt cho ngôi nhà.  

Phòng ngủ ở tầng áp mái là phòng mà gia chủ muốn dành tặng con gái. Ngoài sự tiện nghi, phòng ngủ này còn được thiết kế nhằm tạo cảm hứng và đáp ứng đa dạng hoạt động vui chơi, kích thích sự sáng tạo cho con. Sau những giờ học căng thẳng, con sẽ được nghỉ ngơi thật thoải mái ở khu vực riêng này. 

Phòng ngủ của con là một không gian kích thích sự sáng tạoPhòng ngủ của con là một không gian kích thích sự sáng tạo

Cửa sổ được bố trí mọi nơi để kết nối với tự nhiênCửa sổ được bố trí mọi nơi để kết nối với tự nhiên

Vật liệu được sử dụng chính cho 72MCT House là bê tông thô và sơn gai. Hai loại vật liệu này có tác dụng khá tốt trong việc tối ưu không gian, tạo cảm giác thoáng và rộng rãi. Tone màu trắng trung tính và sự sần sùi của bề mặt sơn, khi kết hợp với ánh sáng sẽ tạo hiệu ứng đa dạng và thú vị, giúp gia chủ có nhiều trải nghiệm không gian trong chính ngôi nhà của mình.

Phòng ngủ master dành cho vợ chồng gia chủPhòng ngủ master dành cho vợ chồng gia chủ

Sơn gai được dùng để "gắn kết" tổng thể ngôi nhà Sơn gai được dùng để “gắn kết” tổng thể ngôi nhà

Thông tin công trình: 

𝐇’𝐬 𝐇𝐨𝐮𝐬𝐞
CĐT: Mr. Hiếu
Đ/c: Hòa Xuân – Đà Nẵng
Diện tích đất: 5x20m
Diện tích xây dựng: 260m2
Số tầng: 03 tầng
Thiết kế và Thi công: SBS HOUSE
Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 2

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Địa chỉ email
Số điện thoại
Lời nhắn
Gọi ngay Facebook Chat Zalo Chat Nhận báo giá