Nhà ống gần 70 tuổi nay đã thông thoáng và tràn đầy sức sống nhờ thiết kế thêm 2 khu vườn

Thiết kế cũ những năm 1950 khiến Quatá House thiếu không gian mở và kém lưu thông không khí. Đó là lý do gia chủ quyết định bắt tay vào lần cải tạo này.

Ngôi nhà 2 tầng được xây trên mảnh đất 4,6x15m

Trong lần cải tạo trước, toàn bộ diện tích căn nhà đã được lấp đầy, phục vụ cho các sinh hoạt cơ bản của gia đình. Sau khi khảo sát kết cấu, vị trí các khu vực, nhóm KTS nhận định, gara để xe trước nhà sẽ diện tích đầu tiên cần cải tạo trong kế hoạch khắc phục các nhược điểm của căn nhà. Đề xuất của nhóm là biến nơi đây trở thành khu vui chơi, giải trí dưới bóng cây xanh.

Tiền thân của khu vườn xanh mượt bóng cây là một gara để xe kín đáo của gia đình

Mở khu vực phía trước giúp ngôi nhà tiếp cận tốt hơn với không khí bên ngoài và các nhà dân xung quanh

Bên trong khu vườn, cây cối được tạo hình và sắp xếp theo từng khu vực. Nhóm KTS sử dụng một cây cảnh cao lớn, tán rộng làm trung tâm. Bên dưới trồng các loài cây nhỏ hơn. Xung quanh, các cây dây leo hoặc các khóm hoa được trồng trong các chậu trên cao tạo nên lớp phủ xanh bao bọc lấy các bức tường bao.

Đa dạng các loại thực vật được đưa về, đem đủ cả sắc lẫn hương đến cho khu vườn

Một khối bê tông nằm sát tường bên được dựng lên có tác dụng tương tự như một ghế dài ngồi chơi trong vườn hoặc một kệ trưng bày các bồn cây cảnh

Kế đó là một bể nước nhỏ cung cấp độ ẩm và hơi mát cho cả khu vườn

Đã có khoảng sân vườn xanh mát dễ chịu, các thiết kế mở và khai thác ánh sáng có thể áp dụng và phát huy công năng của mình. Một phần phòng khách ban đầu được chuyển đổi thành hiên nhà, tạo ra môi trường chuyển tiếp giữa vườn và không gian trong nhà. Cửa kính được sử dụng thay cho tường bê tông ban đầu ngăn cách phòng khách với bên ngoài.
Trước đây, phòng khách và phòng ăn là 2 khu vực liên thông với nhau nhưng lại nằm ở hai đầu khối nhà vốn đã hẹp ngang, dài sâu. Điều này càng khiến cảm giác xa cách, trống trải lan rộng

Dành một phần diện tích cho sân hiên giúp thu hẹp khoảng cách giữa phòng khách với khu vực bếp – ăn phía sau, xóa đi cảm giác trống trải ban đầu

Sân hiên mới tạo ra cơ hội để gia đình sinh hoạt, ăn uống bên cạnh thiên nhiên tươi đẹp

Nhằm tránh việc phá dỡ ảnh hưởng tới độ an toàn của công trình, một hệ thống khung thép được thêm vào, gia cố cho kết cấu công trình

Cửa kính giúp ngôi nhà khai thác hiệu quả cảnh quan sân vườn và ánh sáng tự nhiên bên ngoài

Giải phóng sân trước là chưa đủ đảm bảo độ sáng thoáng cho ngôi nhà, do đó, khu vực phía sau nhà là mục tiêu cải tạo tiếp theo được nhóm KTS chú ý tới

Giống như sân trước, các giải pháp tương tự cũng được áp dụng lên khu vực phía sau nhà. Điểm khác biệt là việc bố trí phần mái che bằng kính, đón được sáng nhưng mưa gió không thể ảnh hưởng tới không gian bên dưới.
Quầy bar, băng ghế và vườn xanh tạo nên “hệ sinh thái” sau nhà

Những phút giây nghỉ ngơi bên cạnh cây xanh, nắng vàng luôn làm con người trở nên khoan khoái, dễ chịu

Hệ thống đèn điện mang ánh sáng vàng “sưởi ấm” cho không gian ngôi nhà

Hai điểm đầu cuối mở ra chuỗi cung ứng ánh sáng tự nhiên liền mạch, dồi dào

Lần cải tạo này giúp Quatá House có thêm nhiều tiện ích, cho phép gia đình nghỉ ngơi và sinh hoạt thoải mái hơn

Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt công trình

Thêm vào hai khu vườn giúp không khí trong nhà lưu thông tốt, không ngột ngạt, bí bách. Giờ đây, Quatá House có thể cung cấp nhiều hơn các không gian giải trí đặc sắc cả trong nhà và ngoài trời.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Quatá House

Địa điểm: Brazil

Diện tích: 110m2

Năm: 2019

Thiết kế: Canoa Arquitetura

Ảnh: Manuel Sá

Nguồn happynest.

 

Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 1

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Địa chỉ email
Số điện thoại
Lời nhắn
Gọi ngay Facebook Chat Zalo Chat Nhận báo giá