Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng như thế nào? Ở bài viết này SBS HOUSE sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức vừa nói đến.

1.Mật độ xây dựng là gì?

Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất không tính các hạng mục công trình khác vào.

Xem thêm: Hạng mục công trình là gì?

Ở bất kì dự án nào cũng phải dựa theo quy chuẩn thiết kế nhà và xây dựng. Theo đó mật độ xây dựng được chia làm 2 loại: mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

2.Phân loại mật độ xây dựng

Theo định nghĩa nêu tại “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” được ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 04/8/2008 của Bộ Xây dựng quy định về mật độ xây dựng như sau:

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh…).

Mật độ xây dựng nhà phố

Mật độ xây nhà ở

Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Các mẫu phòng kháchphòng bếpphòng ngủ đẹp được thiết kế theo phong cách hiện đại.

3.Cách tính mật độ xây dựng là gì?

Ví dụ 1:

  • Diện tích đất của nhà bạn là: 5mx20m = 100m².
  • Phần diện tích đất xây nhà là: 5mx17m = 85m².
  • Phần sân trước là: 3m: 5mx3m=15m²

Cách tính mật độ xây dựng: Mật độ xây dựng là gì?

Vậy mật độ xây dựng của nhà bạn sẽ là:  cach tinh mat do xay dung

Tức là:

Trong đó phần xây dựng là 85% (tương ứng 85m²), phần chừa sân 15% (tương ứng 15m²).

Trong các bộ Quy chuẩn này có những điều khoản quy định rõ ràng về mật độ xây dựng, một vài con số ví dụ về mật độ xây dựng quy định trong Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng năm 2008.

Bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự:

Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ

Quy định về mật độ diện tích xây nhà tại Việt Nam

Mọi thắc mắc của bạn vui lòng LIÊN HỆ: FB: facebook.com/sbshouse.vn Hoặc Email: sbshouse.dng@gmail.com để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ấn tượng của cty thiết kế và xây dựng số 1 Đà Nẵng – Quảng Nam.

Các mẫu nhà phố 2 tầng đẹp

Các mẫu nhà phố 3 tầng đẹp

Các mẫu nhà cấp 4 hiện đại chi phí rẻ

Các mẫu biệt thự đẹp, sang trọng