Tháp Rùa Hà Nội – Kết hợp phong cách Châu Âu vs kiến trúc Việt Nam

Từ ngàn đời nay Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Hoàn Gươm) là biểu tượng của nước Việt Nam ta cùng những câu chuyện chống giặt hào hùng. Giữa hồ với gò đất rộng khoảng 350m² được xây dựng một tòa tháp. Hãy cùng chiêm ngưỡng kiến trúc Tháp Rùa Hà Nội nhé !!!

Tháp Rùa Hà NộiTháp Rùa Hà Nội – Biểu tượng Văn hóa dân tộc Việt

Tháp được xây dựng trên gò Rùa nơi vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài ở đó để câu cá. Sau khi Pháp hạ thành Hà Nội năm 1883 thì dân ven hồ xiêu tán. Các quan Việt cũng bỏ sở nhiệm. Riêng có Nguyễn Ngọc Kim chức dịch làng Tự Tháp được cử làm trung gian giữa quân Pháp và người Việt, lại được chính quyền mới tín nhiệm nên ít lâu trở thành bá hộ, tục gọi là Bá hộ Kim.

Tháp Rùa Hà NộiTháp Rùa Hà Nội – Biểu tượng Văn hóa dân tộc Việt

Năm 1886 thấy huyệt đất trên gò Rùa hợp phong thủy, ông xuất tiền xây tháp trên gò với ý định chôn hài cốt của cha vào đó. Việc không thành nhưng ngọn tháp ba tầng vẫn được hoàn tất. Vì vậy nên ban đầu Tháp này có tên là Tháp Bá hộ Kim. Vì vị trí đẹp giữa hồ, Tháp Rùa đã trở thành một hình ảnh đẹp, một biểu tượng mang vẻ đẹp văn hoá của Hà Thành.

Báo giá các dịch vụ của SBS HOUSE:

Tháp Rùa Hà NộiTháp Rùa Hà Nội – Biểu tượng Văn hóa dân tộc Việt

Nếu như Hồ Gươm được ví như lẵng hoa tươi giữa lòng Hà Nội, trong lẵng hoa ấy nổi bật một đoá sắc màu đẹp nhất, gây ấn tượng nhất – Tháp Rùa. Tháp Rùa đẹp bởi đó là ngọn tháp được thiết kế kết hợp giữa phong cách kiến trúc châu Âu với hàng cửa cuốn gô-tích hai tầng dưới nhưng phần mái cong giữ quy thức kiến trúc Việt Nam. Tháp Rùa đẹp còn bởi nó được đặt ở vị trí hài hoà giữa cảnh quan của môi trường xung quanh với thời gian và con người tạo nên vẻ đẹp cổ kính và hết mực thiêng liêng.

>> Xem thêm: Công trình của sự hồi kí tại đây.

Tháp Rùa Hà NộiTừ trên cao nhìn xuống toàn cảnh Tháp Rùa

Ngôi tháp được xây dựng trên một gò đất rộng khoảng 350m², theo hình vuông có 3 tầng. Ttầng dưới xây rộng hơn, rồi thu nhỏ dần lên tầng trên, các mặt phía đông và tây có 3 cửa cuốn. Phía nam và bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh 2 tầng có lan can chạy xung quanh. Bốn đầu đao đắp uốn cong dần lên vào giữa đỉnh, trên đỉnh có hình ngôi sao 5 cánh.

Tháp Rùa Hà NộiTháp Rùa Hà Nội nhìn từ bên trong

Tầng một xây trên móng cao 0,8m. Tầng này do là hình chữ nhật nên chiều dài mở ra ba cửa. Chiều ngang mở ra hai cửa, tất cả là 10 cửa. Đỉnh nhọn như cửa các nhà thờ Thiên chúa giáo. Bên trong tầng này phân ra ba gian, các gian thông với nhau bằng các cửa ngăn. Đỉnh cũng nhọn như tất cả các cửa khác. Cả tầng có 4 cửa ngăn, tổng cộng 14 cửa.

Tầng hai xây lùi vào, chiều dài 4,8m, chiều rộng 3,64m, cũng chia ra ba gian. Kiến trúc y như tầng một với 14 bộ cửa nhưng nhỏ hơn.

Tầng ba thu nhỏ hơn nữa, dài 2,97m, rộng 1,9m, chỉ mở một cửa hình tròn ở mặt phía Đông, đường kính 0,68m. Sát tường phía Tây có một ban thờ, không rõ thờ ai và có từ lúc nào.

Các mẫu phòng kháchphòng bếpphòng ngủ đẹp được thiết kế theo phong cách hiện đại.

Tháp Rùa Hà NộiTháp Rùa Hà Nội vào mùa thu

Tầng đỉnh chỉ như một vọng lâu, vuông vức, mỗi bề 2m. Trên tường mặt phía Đông, bên trên cửa tròn của tầng ba có ba chữ Quy Sơn Tháp, nghĩa là Tháp Núi Rùa. Như vậy, từ nền đất Gò Rùa lên đến đỉnh tháp là 8,8m.

Với sự kết hợp giữa hai lối kiến trúc là kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa. Kiến trúc Tháp Rùa Hà Nội tạo nên nét đẹp độc đáo, riêng biệt. Điều quan trọng nhất là Tháp Rùa đã, đang tồn tại không chỉ là hiện hữu mà còn là tinh thần của người dân Hà Nội nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.

>> Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ấn tượng của cty thiết kế và xây dựng số 1 Đà Nẵng – Quảng Nam.

Các mẫu nhà phố 2 tầng đẹp

Các mẫu nhà phố 3 tầng đẹp

Các mẫu nhà cấp 4 hiện đại chi phí rẻ

Các mẫu biệt thự đẹp, sang trọng

Đánh giá: 4.6/5. Số lượt vote: 18


  Liên hệ với chúng tôi


   Cách giảm chi phí phát sinh hậu kỳ trong quá trình thi công
   Phát sinh chi phí hậu kỳ trong quá trình thi công là vấn đề mà nhiều chủ nhà quan ngại...
   Nên chọn thi công trọn gói hay đội thi công riêng lẻ để tiết kiệm chi phí?
   Xây dựng nên một tổ ấm tiện nghi, hiện đại và bền vững là niềm mong ước của nhiều gia...
   Nhà vệ sinh bố trí ở mặt tiền có phạm phong thủy không
   Việc bố trí nhà vệ sinh ở mặt tiền có tốt không là câu hỏi được nhiều gia chủ gửi...
   Tình trạng nước mưa trên tầng thượng chảy xuống
   Nước mưa chảy vào trong nhà có 2 trường hợp thường gặp nhất đó là chảy từ vị trí ban...