Hạnh phúc và tự hào bởi một lần nữa mình khai phá thêm giới hạn của bản thân – Mr. Trung

Vậy là đã gần 2 tuần trôi qua kể từ ngày cuộc thi ironman khép lại. Nhưng có lẽ, những dư âm về sự kiện này vẫn còn lắng đọng mãi. Và đâu đó còn là dấu ấn về những khoảnh khắc, cảm xúc của hành trình kỷ luật, ý chí bản thân. 
Hãy cùng chúng mình ngắm nhìn lại một số khoảnh khắc và cuộc hành trình đáng nhớ của Mr. Trung tại Ironman nhé.
———–

1. Động lực mạnh mẽ nào đã thúc đẩy anh tham gia cuộc thi Ironman?

Trước đây anh cũng như nhiều người, nghe và biết về loáng thoáng về ironman vậy thôi, chứ chưa từng tìm hiểu chi tiết hay có ý định tham gia, cho đến tháng 5 năm ngoái, khi chạy xe trên đường biển thì thấy đường tắc, tiếng người dân cổ vũ, tiếng kèn trống inh ỏi làm anh tò mò, rồi lần lượt thấy mấy anh Tây trên xe đạp với hình ảnh chất – ngầu lần lượt băng qua. Lúc đó bắt đầu ấn tượng và ngưỡng mộ, rồi mới tìm hiểu xem iron man là gì, quy định về luật chơi như thế nào… Nhưng tìm hiểu mới thấy nể phục họ, bởi không nghĩ làm sao họ có đủ sức khoẻ để có thể bơi 1,9km, rồi tiếp tục đạp 90km, về chạy 21km. Nhiều khi tụi anh hay nói đùa họ như kiểu người trên trời, là thứ gì đó không phải là người :)))

Ngoài ra, những hình ảnh của NAG về ironman xuất hiện càng nhiều trên facebook, rồi lời “rủ rê” của anh Líp, anh Nhân lại làm trong người nôn nao, nuôi hy vọng về 1 ngày sẽ trở thành ” Người sắt”.

2. Trong 2 tháng liên tục anh có thể hoàn thành 42km và cả ironman. Vậy anh có thể chia sẻ quá trình tập luyện như thế nào?

Như ở trên anh có nói là nuôi hy vọng về ironman, chứ sau sự cố chạy 21km ở Quy Nhơn, mục tiêu của anh vẫn là phục hồi sức khỏe, chạy bộ lại và tham gia 1 giải chạy khác với sự chuẩn bị tốt hơn. Và giải anh chuẩn bị đó là 42km ở tháng 4, nhưng ironman lại là tháng 5. Như vậy thời gian phục hồi sức khỏe và luyện tập lại không đủ nhiều dành cho sự kiện. Quá khó để có thể luyện cả bơi, đạp, chạy.

Nhưng rồi mục tiêu vẫn được chia theo thứ tự ưu tiên, các bài tập được bố trí hợp lý để vẫn có thể hoàn thành 42km và ironman. Thực tế chế độ tập nhiều trong khoảng thời gian ngắn với một người làm văn phòng thì sẽ rất khó. Nhiều quảng thời gian tập 3 tiếng hơn thì phải dậy từ khi 3h hoặc 3 rưỡi sáng. Để việc tập luyện không ảnh hưởng đến giờ đưa đón con học, giờ làm. Hoặc thời gian mưa gió ở thời điểm cuối năm không tập được bơi hay đạp xe cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả tập luyện.

Về thời gian luyện tập chính thức cho 2 sự kiện trên. Cụ thể sau phục hồi anh tập trung bài tập cho 42km tầm hơn 2 tháng, còn thời gian sau 42km đến ironman gần 1 tháng.

May mắn là việc sắp xếp thời gian hợp lý, sự kỷ luật của bản thân, các bài tập luyện chi tiết được mr. Líp lên lịch đều đặn. Nên việc hoàn thành 42km với kết quả khá tốt lại là niềm tin và động lực mạnh mẽ để có thể tự tin có thể làm” người sắt”.

3. Yếu tố nào anh cho là quan trọng nhất để anh hoàn thành 2 cuộc thi vừa qua?

Với những cuộc thi thời gian lớn như 42km hay ironman sẽ có nhiều yếu tố quyết định việc mình hoàn thành hay không. Đó là thể lực luyện tập tích lũy khi kết hợp 2-3 môn, chế độ dinh dưỡng khi race, phương tiện đi race, chi phí đầu tư… Nhưng thực tế yếu tố quan trọng nhất theo anh vẫn là niềm tin, khát khao được chinh phục mục tiêu, và tính kỷ luật của bản thân. Tại có niềm tin và sự khát khao mới thúc đẩy phải làm gì để đến được với mục tiêu. Sự kỷ luật giúp mình duy trì những bài tập đều đặn bất kể các điều kiện bất lợi về thời tiết, thời gian… Đó là 2 yếu tố quan trọng trước khi nói đến các yếu tố khác mà anh nói ở trên.

4. Cảm xúc của anh sau hoàn thành cuộc thi ironman?

Hạnh phúc và tự hào về bản thân. Bởi thêm 1 lần nữa mình khai phá thêm giới hạn của bản thân sau race 42km. Tại trước đây cứ nghĩ ironman là 1 bộ môn chỉ dành có những người phi thường, bản thân không bao giờ làm được. Nhưng cuối cùng thì mình vẫn có thể tự tin cầm trên tay huy chương Ironman.

5. Thông điệp nào anh muốn nhắn nhủ đến những ai đang có ý định tham gia cuộc thi này, rộng hơn là những giải về thể thao?

Với 3 môn phối hợp Triathlon là bơi đạp chạy, đây có lẽ là bộ môn thể thao rèn luyện tốt nhất trong các môn dành cho sức bền. Nhưng anh nghĩ nếu có điều kiện thì các bạn nên 1 lần thử tham gia những giải tầm cỡ quốc tế như ironman, để hòa trong không khí được người dân cổ vũ, được cảnh sát dẹp đường, được các bạn support hỗ trợ về nước uống, nước “tắm”, đường về đích trên thảm đỏ hoành tráng, thậm chí trải nghiệm thêm những cảm giác mà ta chưa từng làm, như phải “tè dầm” trong lúc đạp hoặc chạy.

Ở SBS chúng ta, việc tập luyện và kỷ luật trong thể thao khá tốt rồi, điều quan trọng là các bạn có dám thử thách bản thân, tham gia chạy 1 cự ly mà mình chưa bao giờ chạy như 21km, 42km, chạy trail…hay ironman. Mục đích không phải để đua thành tích, không phải để khoe khoang gì đó, mà với mỗi race, mình lại xác định được mục tiêu mới để theo đuổi, để lại kỷ luật hơn trong tập luyện.

Với mỗi race đó nó sẽ là những kỷ niệm khó phai và kho tàng kinh nghiệm quý giá. Tuổi trẻ chúng ta nên sống bằng trải nghiệm, để về già chúng ta sống bằng kỷ niệm. Anh nghĩ chúng ta nên vậy, đừng để thanh xuân, tuổi trẻ trôi qua để rồi sau này tiếc nuối.

Ironman tháng 5 vừa qua, anh nghĩ người được dành nhiều lời khen ngợi nhất là anh Nhân và anh Líp, bởi 2 anh thi đấu solo trọn 3 môn với thành tích ấn tượng. Nhưng qua những chia sẻ trên, anh hy vọng có thể 1 phần nào đó truyền tải thêm động lực và cảm hứng về sự kỷ luật và kiên trì trong tập luyện. Mong rằng năm 2025 và những năm sau nữa, không chỉ mỗi 3 anh mà còn nhiều nhân sự khác ở SBS cầm trên tay tấm huy chương của Ironman.

Cảm ơn anh Trung vì những chia sẻ và chúc anh sẽ chinh phục, gặt hái những mục tiêu mà mình đặt ra trong tương lai.

Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 2


  Liên hệ với chúng tôi


   Cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định chọn đơn vị thiết kế thi công trọn gói
   Để chọn một đơn vị thiết kế sẽ quyết định dễ dàng hơn so với việc quyết định chọn đơn...
   Các thiết kế của SBS đều có giếng trời, liệu mùa hè có bị nắng không?
   Thực tế, không phải công trình nào ở SBS đều có ô giếng trời. Thông thường, những công trình nhà...
   Tại sao SBS có nhiều đơn giá thi công khác nhau?
   Mỗi đơn vị sẽ có mức định giá riêng. Vì nhiều đơn giá khác nhau nên cũng dẫn đến những...
   5 Tips thi công nền nhà chống nồm ẩm
   Nguyên nhân chính khiến nhà bị nồm là do hơi nước (độ ẩm) trong không khí cao gặp nền nhà...