Lan can cầu thang làm bằng chất liệu gì và có an toàn không?

Lan can cầu thang đóng vai trò bảo vệ chúng ta khi di chuyển lên xuống cầu thang. Tùy theo phong cách thiết kế mà bạn lựa chọn chất liệu làm lan can cầu thang phù hợp với ngôi nhà. SBS HOUSE xin chia sẻ đến bạn các chất liệu làm lan can cầu thang phổ biến và chiều cao tiêu chuẩn đảm bảo an toàn. Mời bạn cũng theo dõi bài viết!

1. Các chất liệu làm lan can cầu thang phổ biến hiện nay

1.1. Lan can cầu thang bằng gỗ

Gỗ thể hiện sự cứng cáp và mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà. Do đó, lan can cầu thang bằng vẫn trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia chủ yêu thích sự mộc mạc, tự nhiên. 

Mẫu thiết kế lan can cầu thang bằng chất liệu gỗ

Mẫu lan can bằng gỗ phù hợp với phong cách thiết kế của căn nhà

1.2. Lan can cầu thang bằng sắt

Sắt là vật liệu dễ tạo hình, uốn cong theo sở thích. Chính vì thế, loại vật liệu này được sử dụng làm lan can cầu thang rất phổ biến. Lan can sắt cầu thang mang lại vẻ đẹp thanh thoát,  đơn giản nhưng vô cùng tinh tế cũng như đảm bảo sự chắc chắn. 

Hình ảnh thực tế lan can bằng sắt đẹp

Lan can bằng sắt đẹp

Lan can bằng sắt đẹp

1.3. Lan can cầu thang bằng kính cường lực

Lan can cầu thang làm bằng kính cường lực có khả năng chịu tác động lực lớn nên an toàn với người sử dụng. Mẫu lan can này giúp không gian ngôi nhà sáng sủa, thoáng và rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, lan can này giúp công tác vệ sinh trở nên nhanh chóng và dễ dàng.  

Lan can cầu thang sử dụng kính cường lực

Lan can cầu thang bằng kính cường lực

Kính cường lực làm lan can cầu thang đẹp

1.4. Lan can cầu thang bằng dây cáp

Cầu thang dây cáp gồm có 3 phần: cáp đầu, cáp giữa và cáp cuối. Trong đó cáp giữa là phần chịu lực và cáp đầu được gắn với trần nhà, đầu còn lại sẽ nối với bậc thang. Loại cầu thang này giúp tạo điểm nhấn độc đáo mà vẫn đảm bảo sự chắc chắn cho ngôi nhà. 

Lan can cầu thang bằng dây cáp ấn tượng

cầu thang đá đẹp Lan can cầu thang bằng dây cáp cho cầu thang bay

2. Chiều cao tiêu chuẩn của lan can cầu thang

Cầu thang giúp kết nối các tầng với nhau và lan can đóng vai trò đảm bảo độ an toàn khi di chuyển. Chính vì thế, thiết kế lan can cầu thang cần tính toán chính xác, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ và người lớn. 

  • Độ cao lan can cầu thang

Theo KTS của SBS HOUSE: Đối với công trình cao tầng càng cao thì chiều cao lan can càng lớn. Như vậy, chiều cao đảm bảo an toàn cho cả người lớn là 1.1m. Tuy nhiên trong những trường hợp nhà phố thấp tầng thì chiều cao lan can cầu thang từ 90cm – 1m là tương đối đảm bảo.  

  • Độ rộng một bên của cầu thang

Độ rộng một bên cầu thang cũng được quy định nhằm đem lại cảm giác thoải mái cho người đi và nó phải được đảm bảo là 60cm. Mức tối thiểu đối với chiều rộng cầu thang được quy định là 90cm, kích thước này có thể đảm bảo cho 2 người đi lại vẫn thoải mái và thuận tiện hơn.

  • Mặt bậc cầu thang

Mặt bậc cầu thang được quy định với thông số tối thiểu của chiều rộng là 25cm. Với những công trình nhà ở, kích thước này khuyến cáo là không không được vượt quá 30cm. Vì kích thước này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ và chiều dài của cầu thang.

Hi vọng, với nội dung SBS HOUSE chia sẻ trên đây bạn đã hiểu hơn về các chất liệu cũng như chiều cao an toàn của lan can cầu thang. Qua đó thiết kế phù hợp với công trình và đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình mình nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Số điện thoại
Diện tích đất
Ngân sách
Lời nhắn
Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...