TOP 10 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà nhất định phải tránh

Cổng nhà không chỉ là bộ mặt của ngôi nhà, thể hiện phong cách và đẳng cấp của gia chủ, mà còn là nơi đón và dẫn khí vào trong nhà. Do đó, khi làm cổng nhà, cần tuân thủ những nguyên tắc và kiêng kỵ nhất định để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tăng tài lộc, vận may.n Trong bài viết này, hãy cùng SBS HOUSE tìm hiểu top những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà nhé.

SBS HOUSE thiết kế thi công trọn gói nhà phố, biệt thự, tòa nhà văn phòng, căn hộ chung cư,… uy tín tại miền Trung (Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi) và miền Nam (TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai). Đối với các tỉnh thành SBS HOUSE chưa có dịch vụ thi công, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và hỗ trợ thi công từ xa, đảm bảo công trình hoàn thiện và giống bản vẽ nhất có thể. 

1. Vai trò của cổng nhà?

1.1. Về mặt thẩm mỹ

Cổng nhà là một phần của bức tranh tổng thể của ngôi nhà, nó có thể tạo điểm nhấn và làm tăng giá trị thẩm mỹ. Thiết kế cổng có thể phản ánh phong cách kiến trúc chung của ngôi nhà, từ hiện đại đến cổ điển, từ đơn giản đến phức tạp.

Cổng nhà có vai trò tạo điểm nhấn ấn tượng đầu tiên cho người xemCổng nhà có vai trò tạo điểm nhấn ấn tượng đầu tiên cho người xem

1.2. Về ứng dụng

Cổng nhà còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cho ngôi nhà bằng cách kiểm soát việc ra vào. Ngoài ra, cổng cũng có thể được sử dụng để tạo ra không gian riêng tư cho ngôi nhà và sân vườn. Gia chủ cùng người thân có thể thoải mái với các hoạt động mà không sợ bị làm phiền.

Cổng nhà được ứng dụng tạo không gian riêng tưCổng nhà được ứng dụng tạo không gian riêng tư

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn thiết kế thi công nhà cho bạn nhanh nhất !
  1.3. Về mặt phong thủy

  Trong kiến trúc và thiết kế nhà ở, cổng nhà đóng vai trò quan trọng không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn về vai trò phong thủy. Trong phong thủy, cổng nhà được coi là nơi năng lượng vào và ra. Thiết kế cổng cần phù hợp với hướng nhà và các yếu tố phong thủy khác để tạo ra dòng chảy năng lượng tốt và cân bằng cho ngôi nhà.

  cổng nhà trong phong thủyCổng nhà có vai trò trong phong thuỷ, giúp thu hút tài lộc cho gia chủ

  2. Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà gia chủ nên tránh

  2.1. Kiêng kỵ khi làm cổng nhà đối diện với cửa nhà vệ sinh

  Việc đặt cổng nhà đối diện với nhà vệ sinh được xem là điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Lý do chính là do cổng nhà thường là nơi lưu chuyển khí trời vào nhà, trong khi đó nhà vệ sinh lại được xem là nơi chứa đựng khí xấu.

  Khi cổng nhà đối diện với nhà vệ sinh, luồng khí xấu từ nhà vệ sinh có thể chạy thẳng đến cổng nhà, và sau đó vào bên trong nhà, làm ảnh hưởng đến vượng khí và sức khỏe của gia đình

  kiêng kỵ khi làm cổng nhà Thiết kế cổng nhà không đối diện cửa nhà vệ sinh

  2.2. Tránh xây cổng nhà đối diện với phòng ngủ

  Theo quan niệm phong thủy, việc đặt cổng nhà đối diện với cửa phòng ngủ là không tốt. Cổng nhà thường là nơi nhộn nhịp, có sự ra vào thường xuyên của mọi người và là nơi chuyển đổi trường khí. Trong khi đó, phòng ngủ được coi là nơi riêng tư, yên bình cần được giữ gìn để đảm bảo chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của người ở trong phòng.

  Nếu cổng nhà đối diện với cửa phòng ngủ, luồng khí từ cổng có thể trực tiếp xông vào phòng ngủ, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của người ở trong phòng.

  2.3. Không đối diện với cửa chính

  “Sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng” là một nguyên lý phong thủy cho rằng khi cổng và cửa nhà tạo thành đường thẳng, năng lượng xấu có thể đi thẳng vào nhà, gây ra các tai họa và vận đen cho gia đình.

  Ngoài ra, việc tạo ra đường thẳng cũng có thể làm cho bên ngoài dễ dàng nhìn thấy bên trong nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu nhòm ngó và tiềm ẩn nguy cơ bị trộm cắp.

  kiêng kỵ làm cổng nhà đối diện cửa chínhKiêng kỵ làm cổng nhà đối diện cửa chính

  2.4. Kiêng kỵ khi làm cổng nhà đối diện bếp

  Việc đặt cổng nhà đối diện với bếp được coi là điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Lý do chính là bếp chính được coi là trái tim của ngôi nhà, không gian chế biến thức ăn, nơi giao lưu, tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

  Khi cổng nhà đối diện với bếp, luồng năng lượng và tài lộc có thể bị thoát ra ngoài, gây ra sự mất cân bằng và bất hòa cho các thành viên trong gia đình. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

  Kiêng kỵ làm cổng nhà đối diện với nhà bếpKiêng kỵ làm cổng nhà đối diện với nhà bếp

  2.5. Không đối xung trực tiếp với đường đi

  Thiết kế cổng đối diện trực tiếp với đường là kiêng kỵ khi làm cổng nhà để tránh nguy cơ tai nạn, đặc biệt là khi lái xe say xỉn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cổng nhà và tài sản của gia đình. Ngoài ra, việc cổng nhà đối diện trực tiếp với đường cũng có thể làm tăng nguy cơ bị người khác soi mói, gây ra hao tổn tài sản.

  2.6. Tránh các vật nhọn đối xung với cổng

  Cổng nhà đối diện với góc cạnh của công trình khác và có vật nhọn đối xung, điều này có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để hóa giải tình trạng này, chủ nhà có thể đặt đôi sư tử đá ở cổng hoặc treo gương bát quái lồi để tạo ra một môi trường tích cực và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

  điều kiêng kỵ khi làm cổng nhàThiết kế cổng nhà tránh các vật nhọn xung với cổng nhà

  2.7. Kỵ thủy sát, hỏa sát, âm sát, phong sát 

  Việc đặt cổng nhà đối diện với thủy sát như thác nước, đài phun nước, hoặc cây liễu không được khuyến khích và cần tránh. Vị trí này có thể tạo ra những tác động tiêu cực đến năng lượng và tinh thần của gia chủ.

  Nếu cổng nhà đối diện với thủy sát, đặc biệt là những yếu tố như thác nước, đài phun nước, hoặc cây liễu, theo quan niệm phong thủy, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như người trong nhà có thể dễ dàng bị cuốn vào cuộc sống đào hoa, ngoại tình, con cái thất tiết. Điều này có thể gây ra những điểm xấu và tạo ra sự bất ổn trong gia đình.

  2.8. Tránh xây cổng cao hơn nhà

  Việc làm cổng nhà quá kín và cao hơn nhà có thể mang lại những tác động tiêu cực đến không gian sống và năng lượng của ngôi nhà.

  Nếu cổng nhà quá kín, không khí sẽ không lưu thông tốt và có thể tạo ra cảm giác bị tù hãm, khó thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của gia đình.

  Nếu cổng nhà cao hơn nhà, điều này có thể ngăn cản luồng không khí tốt và năng lượng tích cực từ bên ngoài vào nhà, làm cho gia chủ gặp nhiều khó khăn và trắc trở trong cuộc sống và sự phát triển tài lộc.

  Không xây cổng cao hơn nhà khi thiết kế cổngKhông xây cổng cao hơn nhà khi thiết kế cổng

  Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn thiết kế thi công nhà cho bạn nhanh nhất !
   2.9. Kiêng kỵ khi làm cổng nhà đối diện với cây to

   Cây quá to, um tùm gần cổng nhà có thể làm cản trở luồng khí tốt và ảnh hưởng đến năng lượng của ngôi nhà. Để hóa giải tình trạng này, có thể thực hiện các biện pháp như tỉa vợi tán, cành để tạo ra không gian thông thoáng hơn cho luồng khí lưu thông vào nhà.

   Không thiết kế cổng nhà đối diện với các cây toKhông thiết kế cổng nhà đối diện với các cây to

   2.10. Cổng nhà và cửa chính không được đối diện với thang máy

   Cổng nhà hoặc cửa chính đối diện với thang máy là điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Lý do chính là việc đặt cửa nhà đối diện thang máy có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sự riêng tư và cảm giác của gia chủ.

   Trong các căn hộ chung cư, cửa chính thường được coi như là cổng nhà và là nơi đại diện cho không gian riêng tư của gia đình. Đặt cửa chính đối diện với thang máy có thể tạo ra cảm giác bị soi mói và thiếu riêng tư, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia chủ.

   3. Những lưu ý khi chọn hướng và vị trí làm cổng trong phong thuỷ

   Bên cạnh những kiêng kỵ khi làm cổng nhà thì cũng cần chú ý đến vị trí và hướng cổng khi xây nhà:

   • Chủ nhà mệnh Kim: Không nên xây cổng nhà hướng Nam vì hướng Nam thuộc hỏa khắc kim, không có lợi cho chủ nhà mệnh Kim.
   • Chủ nhà mệnh Mộc: Cần tránh xây cổng nhà hướng Tây Bắc và Tây (thuộc hướng Kim) vì kim khắc mộc, có thể tạo ra tình hình không thuận lợi cho chủ nhà mệnh Mộc.
   • Chủ nhà mệnh Thủy: Không nên chọn hướng cổng nhà là Đông Bắc và Tây Nam (mệnh thổ) vì thổ khắc thủy, gây ra những tác động tiêu cực đối với chủ nhà mệnh Thủy.
   • Chủ nhà mệnh Hỏa: Cần tránh hướng cổng là Bắc (mệnh Thủy) vì thủy khắc hỏa, không tốt cho chủ nhà mệnh Hỏa.
   • Chủ nhà mệnh Thổ: Không nên chọn hướng cổng là Đông Nam và Đông (mệnh Mộc) vì mộc khắc thổ, có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với chủ nhà mệnh Thổ.
   kiêng kỵ khi xây cổng nhàNhững lưu ý khi chọn hướng và vị trí làm cổng trong phong thuỷ

   Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo về kiêng kỵ khi làm cổng nhà, hy vọng giúp cho các bạn biết được những điều kiêng kỵ làm cổng nhà để tránh. 

   SBS HOUSE không thiết kế, thi công cổng nhà riêng lẻ. SBS HOUSE là công ty thiết kế và xây nhà trọn gói tại miền Trung, miền Nam (TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai). Với hơn 5 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã thực hiện hơn 1000+ dự án trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

   Xem thêm:

   Phong thủy cổng nhà và những điều cần lưu ý

   Khám phá 25+ mẫu cổng hàng rào đẹp hiện đại ấn tượng nhất 2023

   Rate this post

   Liên hệ với chúng tôi

   Họ và tên
   Số điện thoại
   Diện tích đất
   Ngân sách
   Lời nhắn
   Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
   Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
   Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
   Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
   Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
   Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
   Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
   Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...