Dầm là gì?

Dầm là một cấu kiện cơ bản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình xây dựng. Vậy dầm là gì? và chúng có tác dụng như thế nào thì cùng SBS HOUSE tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dầm là gì?

Dầm là cấu kiện cơ bản , thanh chịu lực (chịu uốn là chủ yếu) nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên.

Dầm có cấu tạo đơn giản, chi phí chế tạo thấp nên dầm được sử dụng khá rộng rãi trong công trình xây dựng như dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục, dầm cầu,… Với công trình nhà ở dân dụng dầm thường được làm từ bê tông cốt thép.

dầm là gìDầm trong xây dựng nhà ở

2. Tác dụng của dầm ngang

Dầm thường để đỡ các tấm sàn, mái và tường ngăn cách phía trên.

Vật liệu cấu tạo dầm có thể là bê tông cốt thép, thép hình, gỗ. Có 2 loại dầm chính và dầm phụ, dầm phụ thường gối lên dầm chính để chia nhỏ kích thước tấm sàn hoặc dầm phụ vuông góc với hai đầu dầm chính để làm giằng (dầm cấu tạo).

dầm là gìDầm chính dầm phụ

3. Phân loại dầm chính và dầm phụ

3.1. Dầm chính

Dầm chính là dầm thiết kế đi qua các cột, gác chân cột, vách. Dầm chính thường có kích thước lớn hơn các dầm khác.

Trong nhiều trường hợp, dầm chính được quan niệm là dầm theo phương chịu lực chính của ngôi nhà. Hay gọi là dầm khung. Nếu hiểu theo nghĩa chịu lực thì dầm gánh chịu nhiều lực hơn dầm phụ nhiều vì dầm chính là dầm gánh đỡ dầm phụ, có thể cái này lại là chính của cái kia nhưng lại là phụ của một cái khác.

Dầm là gìDầm chính

Dầm chính phải đặt vào tường 200- 250mm . Thông thường, các dầm chính đặt theo chiều rộng của phòng, cách nhau từ 4- 6m . Khi chiều dài của phòng >6m thì dầm phụ cần được đặt vuông góc với dầm chính. Trong phạm vi mỗi nhịp của dầm chính ( khoảng cách giữa hai cột) có thể đặt từ 1-3 dầm phụ ( hoặc nhiều hơn), trong đó nên có dầm phụ đặt ngay trên đầu cột.

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !  >> Xem thêm:

  Kết cấu dầmDầm Bê tông cốt thép

  3.2. Dầm phụ

  Dầm phụ là dầm không gác lên các cấu kiện chịu nén mà lại gác lên các cấu kiện chịu uốn, xoắn. Hệ dầm chính thường gác lên cột, hệ dầm phụ đỡ tường WC và tường lô gia.

  Bản chất của việc phân chia dầm chính dầm phụ là để tính toán chịu lực, để gán lực từ dầm phụ sang dầm chính, mặt khác còn để chọn tiết diện cho dầm sao cho dầm chính có độ cứng lớn hơn nhiều so với dầm phụ. Nếu tất các các dầm đều gác lên cột, trừ dầm ban công, dầm phụ cầu thang, nên sẽ không chia ra dầm chính dầm phụ dựa trên hình học mà sẽ dựa trên chịu lực của mỗi dầm qua việc phân tải dầm nào chịu nhiều tải thì tiết diện sẽ lớn và ngược lại.

  Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về dầm là gì. Theo dõi SBS để cập nhật thêm nhiều ý tưởng thiết kế nội thất, kiến trúc bạn nhé!

  >> Xem thêm: Đà kiềng là gì? Vai trò của đà kiềng trong xây nhà?

  Đánh giá: 4.5/5. Số lượt vote: 37

  Liên hệ với chúng tôi

  Họ và tên
  Địa chỉ email
  Số điện thoại
  Lời nhắn
  Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
  Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
  Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
  Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
  Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
  Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
  Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
  Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...