Con kê bê tông là gì? Ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng

Con kê bê tông là một phụ liệu xây dựng nhỏ được đúc sẵn bằng bê tông, dùng để cố định vị trí cốt thép. Đây là một thành phần quan trọng để đảm bảo sự kết dính cũng như độ dày được đồng nhất với khối bê tông cốt thép. Con kê bê tông được sử dụng ở hầu hết các công trình từ lớn tới nhỏ bởi nó giúp cho công tác đổ bê tông được tối ưu hơn. Vậy phụ liệu xây dựng này có những ứng dụng nào? Hãy cùng SBS HOUSE tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Con kê bê tông là gì?

Con kê bê tông hay còn gọi là viên kê bê tông, con kê thép sàn. Đây là phụ kiện phục vụ cho công tác đổ bê tông và được sản xuất từ bê tông cường độ cao. Sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ cũng như cố định hệ sàn thép đúng vị trí, đúng thiết kế. Ngoài ra, nó giúp cố định được khoảng cách đến coppha với mục đích đảm bảo được chiều dày lớp bê tông và  bảo vệ lớp cốt thép từ đây giúp công trình được bền vững hơn.

con kê bê tông là gìCon kê sàn bê tông được làm từ các vật liệu như: cát, xi măng, nước, phụ gia…

Con kê sàn bê tông được làm từ các vật liệu như: cát, xi măng, nước, phụ gia… Về kích thước, chiều cao của nó dao động từ 15-100mm, được chia thành các nhóm như sau:

 • Chiều cao phổ biến trong các công trình dân dụng nói chung: 15mm, 20mm, 25mm và 30mm
 • Chiều cao cho hệ sàn, dầm và móng: 50mm, 55mm, 60mm, 65mm, 70mm, 75mm, 80mm, 90mm và 100mm.
 • Chiều cao cho lanh tô, vách: 25mm, 35mm, 45mm và 50mm.

>> Xem thêm:

2. Các loại con kê bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay

2.1. Con kê thép sàn lớp 1

Con kê thép sàn lớp 1 là loại được sử dụng để kê sàn thép lớp 1 với chiều cao khoảng 20mm, 25mm, 30mm, 35mm. Tùy theo chiều dày của lớp bê tông mà chủ đầu tư sẽ đưa ra lựa chọn loại con kê phù hợp, để giúp lớp thép sàn được bảo vệ và khả năng chịu lực cao nhất.

Con kê thép sàn  lớp 1 được chia thành 3 loại: Viên kê V1 lớp bảo vệ từ 15mm – 20mm, viên kê bê tông V2 lớp bảo vệ từ 20mm – 25mm và viên kê V3 lớp bảo vệ từ 25mm – 30mm.

2.2. Con bê kê tông sàn thép lớp 2

Đối với con kê bê tông sàn thép lớp 2, chúng được sử dụng để kê sàn thép lớp thứ 2. Chiều cao của loại này dao động từ 60mm, 70mm, 80mm, 90mm và 100mm. Con kê bê tông lớp 2 có ưu điểm là khả năng chống nứt gãy bê tông và tăng độ bền cho sàn công trình. 

Con kê sàn thép lớp 2 được chia thành  3 loại: viên kê H6, viên kê H7 và viên kê H8 với độ dày khác nhau.

2.3. Con kê đa năng

Con kê bê tông đa năng được sử dụng để kê cột, dầm hoặc vách. Nó có tính năng luồn sợi thép, giúp thuận tiện hơn trong quá trình buộc vào cột. 

Kích thước của con kê đa năng rất đa dạng: 20mm, 25mm, 30mm, 35mm và 40mm. Và được chia thành các loại như: viên kê DN1, viên kê DN2 và viên kê DN3.

con kê sàn bê tôngCác loại con kê bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !
  3. Công dụng của con kê bê tông 

  Có thể dễ dàng bắt gặp con kê bê tông trong nhiều công trình thi công nhưng do kích thước khá nhỏ nên chúng ta thường không để ý. Dù là một phụ kiện nhỏ, nhưng con kê bê tông có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến kết cấu cũng như chất lượng công trình. 

  con kê sắt sàn bê tôngCon kê đảm bảo đồng nhất với khối bê tông trong kết cấu sau khi đổ bê tông sàn

  Trong công tác đổ bê tông, lớp bảo vệ cho cốt thép là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, trước khi thi công thì cần sử dụng chúng vì các lý do sau:

  • Vì thép rất dễ bị gỉ nên con kê sẽ bảo vệ cốt thép không bị xâm thực bởi môi trường.
  • Con kê đảm bảo đồng nhất với khối bê tông trong kết cấu sau khi đổ bê tông sàn, cột và cầu thang,…
  • Trong trường hợp cháy, nổ, nhiệt độ cao nó sẽ giúp làm chậm sự tan chảy của cốt thép
  • Đảm bảo cốt thép đặt đúng vị trí theo bản vẽ thiết kế, đúng khoảng cách và không bị cong vẹo.

  >> Xem thêm:

  4. Những lưu ý khi sử dụng con kê bê tông không nên bỏ qua

  Khi sử dụng con kê bê tông bạn cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng thi công. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng, mời các bạn cùng tham khảo:

  • Về số lượng, mật độ

  Tùy theo từng hạng mục, mà chúng ta sử dụng ít hay nhiều con kê bê tông. Một mặt để đảm bảo chất lượng, mặt khác vừa tối ưu được chi phí. Ví dụ, đổ sàn, dầm cần dùng 4-5 con kê/m2, hay đổ cột, đà lanh tô cần 5-6 con kê/m2,…

  con kê sàn bê tôngLưu ý về mật độ số lượng khi sử dụng con kê bê tông

  • Chất lượng bê tông của con kê

   Với các công trình dân dụng, chủ đầu tư có thể tự kiểm tra công trình của mình có đảm bảo chất lượng hay không. Đó là việc xác định tổng độ cao của khối bê tông sẽ được đổ. Nếu có 1 lớp thép thì cần đảm bảo lớp thép nằm chính giữa khối bê tông. Nếu có 2 lớp thép, thì chiều dày lớp bảo vệ phía dưới và phía trên phải bằng nhau. 

  Ví dụ: Đổ sàn 120mm, có 2 lớp thép, đường kính thép 10mm, khoảng cách giữa 2 lớp thép là 50mm. Tính toán có thể thấy: 120mm = 25mm (độ dày lớp dưới sàn) + 10mm (lớp thép 1) + 50mm (khoảng cách giữa 2 lớp) + 10mm (lớp thép 2) + 25mm (độ dày lớp bê tông ở trên). Như vậy, dùng con kê bê tông kích thước 25mm là phù hợp nhất, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng công trình

  • Độ dày của lớp bảo vệ

  Độ dày của bê tông bảo vệ ảnh hưởng rất nhiều đến các kết cấu bên trong. Vì vậy, tùy vào yêu cầu của bản thiết kế cũng như đặc tính công trình mà chọn lựa con kê bê tông có kích thước phù hợp. Độ dày lớp bê tông bảo vệ không được nhỏ hơn đường kính lớn nhất của thép sử dụng tại vị trí đó.

  con kê sàn bê tôngĐộ dày của bê tông bảo vệ ảnh hưởng rất nhiều đến các kết cấu bên trong

  • Khả năng chịu tải

  Đối với một số công trình đòi hỏi cục kê phải có sức chịu tải trọng lớn như thép sàn hay nền. Trong trường hợp này, con kê phải có khả năng chịu lực truyền qua cốt thép để không bị vỡ. Đồng thời, phân tán các tải trọng trên mặt nền để không bị lún.

  •  Khả năng chịu tải

  Một số con kê đa kích thước có thể phù hợp với nhiều lớp bê tông bảo vệ, giúp linh động cũng như tiết kiệm trong sử dụng. Tuy nhiên, một số con kê sẽ có hạn chế về khả năng chịu tải, vì vậy yếu tố này cần được lưu ý trong quá trình chọn lựa.

  •  Tránh các tác động từ bên ngoài

  Về đặc điểm này nó sẽ liên quan đến chất lượng cục kê bê tông và xảy ra đối với các loại con kê tự đổ hoặc các con kê không đảm bảo được sự đồng nhất bê tông với nhau. 

  con kê bê tôngCon kê bê tông giúp tránh tác động từ bên ngoài

  >> Xem thêm:

  Sự tiện lợi của con kê đã được khẳng định qua những đặc tính và ưu điểm kể trên. Bởi đó, sản phẩm này hiện đang được sử dụng ở hầu hết các công trình từ lớn tới nhỏ. Các đơn vị thi công xây dựng đang dần từ bỏ thói quen cũ và tiếp cận những phương pháp tiến bộ hơn để giảm chi phí xây dựng, đồng thời tăng hiệu quả làm việc. 

  Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ khái niệm và công dụng của con kê bê tông để có lựa chọn đúng đắn khi thi công. Nếu bạn vẫn đang còn những thắc mắc về loại sản phẩm đặc biệt này, đừng ngần ngại liên hệ với SBS HOUSE để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm. SBS HOUSE là đơn vị thiết kế kiến trúc và xây nhà trọn gói tại các tỉnh thành Đà Nẵng, Bình Dương, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Quảng Bình, Quảng Trị. Bên cạnh đó, đối với những khách ở xa thì sẽ được hỗ trợ thi công từ xa cho đến khi hoàn thiện thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

  >> Xem thêm:

  Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 1

  Liên hệ với chúng tôi

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Diện tích đất
  Ngân sách
  Lời nhắn
  Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
  Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
  Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
  Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
  Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
  Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
  Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
  Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...