Bê tông nhẹ là gì? Các loại bê tông nhẹ phổ biến hiện nay

Bê tông nhẹ hay bê tông khí đang được các chủ thầu áp dụng nhiều ở các công trình. Đây là một vật liệu mới trong ngành xây dựng và khá mới mẻ với người tiêu dùng, nên hôm nay SBS HOUSE sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về loại vật liệu này. Mọi người cùng đọc nhé!

1. Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là loại bê tông được xử lý qua công nghệ sản xuất như chưng cất trong áp suất cao hoặc được phối trộn với những nguyên liệu đặc thù như cốt sợi, hạt xốp EPS, bột nhôm,… Các loại bê tông thông thường có khối lượng lên đến 2500kg/m3 thì bê tông nhẹ chỉ đạt khối lượng dao động từ 1200-1900kg/m3.

bê tông nhẹ là gìBê tông nhẹ là một loại vật liệu được xử lý qua công nghệ sản xuất chưng áp suất cao (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm: Gạch không nung là gì? Phân loại gạch không nung

2. Bê tông nhẹ có mấy loại?

Nói đến bê tông tươi đổ trực tiếp có thể nhiều người sẽ biết, nhưng khi nhắc đến bê tông nhẹ nhiều người sẽ còn nghi hoặc đó là loại bê tông như thế nào. Và nhiều người cũng không biết rằng bê tông nhẹ có rất nhiều loại như bê tông nhẹ khí chưng áp, bê tông nhẹ EPS, bê tông nhẹ Cemboard, bê tông nhẹ bọt khí, bê tông nhẹ Xuân Mai.

2.1. Bê tông nhẹ khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp là một trong những loại bê tông nằm trong phân khúc cao cấp nhất hiện nay. Đây là hỗn hợp xi măng bê tông được làm từ xi măng, cát vàng, thạch cao, vôi, bột nhôm và nước. Trong sản xuất người ta cũng có thể sử dụng tro bay từ xỉ than nhiệt điện để tái chế. Các nguyên liệu phản ứng với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông bọt khí với các lỗ rỗng nhỏ. Các lỗ rỗng giúp gia tăng thể tích của bê tông lên tới 5 lần so với các loại bê tông thông thường gặp. 

Sau đó hỗn hợp bê tông này được đưa vào nồi chưng dưới áp suất cao hơi nước bão hòa. Quá trình này tiếp tục giúp hỗn hợp phản ứng với nhau. Sản phẩm cuối cùng có cấu trúc tinh thể rỗ có liên kết vững chắc, cường độ chịu áp lực cao. 

Tại Việt Nam, bê tông nhẹ khí chưng áp có 2 dòng chính đó là gạch bê tông nhẹ AAC và tấm bê tông nhẹ ALC. 

Hãy để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn và khái toán chi phí cho bạn miễn phí!
  2.1.1. Gạch bê tông nhẹ AAC

  Gạch bê tông nhẹ AAC hay còn gọi là gạch bê tông khí chưng áp hoặc gạch AAC, gạch siêu nhẹ. Đây là loại gạch dùng để xây kết cấu bên ngoài hay tường vách ngăn bên trong. Ưu điểm lớn của loại gạch này là cách nhiệt gấp 8 lần gạch thông thường. Sau khi kiểm định, người ta thấy rằng chỉ số tiêu chuẩn chống cháy cao nhất hiện nay đạt EL240 gấp 2 lần gạch chịu lửa khác. 

  gạch bê tông nhẹ AACGạch bê tông nhẹ AAC (Nguồn: Sưu tầm)

  Gạch siêu nhẹ có kích thước lớn hơn nhiều so với những loại gạch đỏ, gạch truyền thống khác. Kích thước tiêu chuẩn thường được sử dụng là 600x200x100mm, 600x200x150mm, 600x200x200mm tương ứng với chiều dày của tường vách là 100, 150, 200mm. Đặc biệt, loại gạch này có ưu điểm cao về chống nóng, cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Được sử dụng để xây nhà ở, nhà cao tầng,.…

  2.1.2. Tấm bê tông nhẹ ALC

  Tấm bê tông nhẹ ALC là sản phẩm kế thừa toàn bộ những đặc điểm nổi bật từ bê tông khí AAC như khả năng cách âm, cách nhiệt, khả năng chống cháy, trọng lượng siêu nhẹ chỉ bằng gần 1/3 so với vật liệu xây thô thông thường và cả khả năng chống thấm và chống nóng vượt trội.

  Để sử dụng tốt nhất tấm bê tông nhẹ ALC nên kết hợp lưới thép gia cường. Lưới lớp thép gia cường 02 lớp cùng lớp bảo vệ cốt thép chống ăn mòn tạo ra kết cấu bê tông nhẹ cốt thép bền vững. Nhờ vào sự ra đời của loại bê tông này đã giúp cho công việc xây dựng thuận tiện và tối ưu hơn rất nhiều. Đây sẽ là giải pháp tối ưu cho những công trình như nhà lắp ghép, nhà tiền chế, nhà công nghiệp,…

  Tấm bê tông khí chưng áp là dạng tấm panel có hình chữ nhật chiều dài từ 1m2 tới 4m8. Chiều rộng là 0.6m, chiều dày của tấm bê tông gồm các kích thước như: 7.5cm, 10cm, 15cm và 20cm.

  tấm bê tông nhẹ ALCTấm bê tông nhẹ ALC có khả năng cách âm, cách nhiệt, khả năng chống cháy, trọng lượng siêu nhẹ chỉ bằng gần 1/3 so với vật liệu xây thô (Nguồn: Sưu tầm)

  2.2. Bê tông nhẹ EPS

  Tấm bê tông siêu nhẹ EPS hay còn là tấm bê tông xốp hoặc tấm bê tông đúc sẵn. Loại chất liệu mới này khi du nhập về Việt Nam đã trở thành vật liệu xây dựng chủ đạo cho nhiều công trình hiện nay. 

  Bê tông xốp bao gồm: Xi măng, cát, nước, hạt dãn nở EPS –  Expanded Polystyrene và một số loại phụ gia khác,…

  Loại bê tông này được sản xuất theo một quy trình công nghệ cao. Nó đã trở thành một vật liệu có thể thay thế cho các vật liệu truyền thống. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường, nhất là giảm thiểu hiệu ứng nhà kính toàn cầu. 

  tấm bê tông nhẹ epsTấm bê tông nhẹ EPS (Nguồn: Sưu tầm)

  2.3. Bê tông nhẹ Cemboard

  Tấm Cemboard là dòng xi măng nhẹ dạng tấm cứng. Cemboard có kích thước tiêu chuẩn là 1220 x 2440 với các độ dày khác nhau, được lắp ghép trên hệ khung sắt hộp được định hình sẵn, định vị bằng vít chuyên dụng nên quá trình thi công rất thuận tiện và nhanh chóng.

  Hỗn hợp được phối trộn từ các vật liệu tự nhiên như xi măng portland + cát siêu mịn + Đá vôi + sợi cellulose. Chúng được trộn lẫn với nhau, sau đó được cán đều đến độ dày nhất định, lúc này sợi cellulose sẽ giúp các nguyên liệu được liên kết chặt chẽ hơn. Cuối cùng, tấm được ép đến cường độ cao nhất định, cắt tỉa theo tiêu chuẩn xong cho vào lò hấp ở nhiệt độ 1300oC trong 48h. Điều này sẽ giúp tấm bê tông bền chắc hơn, không cong vênh, biến dạng trong quá trình sử dụng.

  Tấm Cemboard được sản xuất theo dây chuyền hiện đại của Pháp, đạt những tiêu chuẩn cao về tính dẻo dai, cường độ nén chịu lực, khả năng chịu nước, khả năng chống cháy, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại Việt Nam và cho xuất khẩu.

  tấm bê tông nhẹ cembroadTấm bê tông nhẹ Cembroad (Nguồn: Sưu tầm)

  2.4. Bê tông nhẹ bọt khí

  Bê tông nhẹ bọt khí là bê tông nhẹ, có cấu trúc rỗng được hình thành từ một số lượng lớn các lỗ rỗng nhân tạo, phân bố một cách đồng đều trong khối, được hình thành bằng phương pháp tạo bọt bằng chất tạo bọt hoặc tạo khí bằng chất tạo khí.

  bê tông siêu nhẹBê tông nhẹ bọt khí (Nguồn: Sưu tầm)

  2.5. Bê tông nhẹ Xuân Mai 

  Sàn bê tông Xuân Mai hay sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai. Đây là phương án làm sàn bê tông nhẹ kết hợp giữa lắp ghép và đổ bê tông tại chỗ. Để lắp ghép ta cần dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn, gạch block bê tông lỗ rỗng. Trong đó các cấu kiện các cấu kiện dầm bê tông dự ứng lực được lắp ghép tạo hệ khung cho sàn chịu lực. Còn các viên gạch block bê tông lỗ rỗng được lắp ghép pía bên trên. Sau đó chúng ta cần đan lưới cốt thép phái bên trên bề mặt và tiếp tục đổ một lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm. 

  >> Xem thêm: Các loại đá xây dựng và cách lựa chọn đá xây nhà tốt nhất

  3. Bê tông nhẹ có cấu tạo như thế nào?

  Bê tông nhẹ được làm bằng vật liệu thô nhẹ và đôi khi một phần hoặc toàn bộ cốt liệu mịn có thể nhẹ thay vì cốt liệu thông thường. Kết cấu bê tông nhẹ có mật độ (trọng lượng đơn vị) theo thứ tự 1440 đến 1840 kg / m³.

  Trọng lượng bình thường của bê tông trong khoảng 2240 đến 2400 kg / m³. Đối với các ứng dụng kết cấu, cường độ bê tông phải lớn hơn 2500 psi (17,0 MPa).

  Vật liệu được sử dụng trong bê tông nhẹ kết cấu thường là các vật liệu đá phiến, đất sét hoặc đá phiến mở rộng. Thường được nung trong lò quay để phát triển cấu trúc xốp. Các sản phẩm khác như xỉ lò cao làm mát bằng không khí cũng được sử dụng.

  sàn bê tông nhẹKết cấu của bê tông nhẹ thường là các vật liệu đá phiến, đất sét,… (Nguồn: Sưu tầm)

  Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !
   4. Đặc điểm và ứng dụng của bê tông nhẹ

   4.1. Bê tông nhẹ chống nóng tốt

   Ở những nơi có điều kiện thi công dễ dàng và thuận tiện có thể sử dụng phương pháp thi công thông thường. Còn ở những nơi có điều kiện thi công khó khăn, khắc nghiệt có thể sử dụng phương pháp thi công bằng các tấm bê tông đúc sẵn. 

   4.2. Bê tông nhẹ chống cháy

   Bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp. Điều đó sẽ giúp không gian được cách nhiệt tốt với môi trường nên sẽ tạo ra hiệu ứng vào ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Kết cấu của bê tông nhẹ không thay đổi khi gặp điều kiện lạnh đột ngột và có khả năng chịu được mức nhiệt lên đến 1200 độ C.

   vật liệu bê tông nhẹBê tông nhẹ chịu được nhiệt độ cao lên đến 12000 độ C (Nguồn: Sưu tầm)

   4.3. Cách âm  

   Khả năng cách âm của loại vật liệu này là nhờ vào cấu trúc bột khí và hấp thụ âm thanh tốt. Âm thanh được truyền từ ngoài vào trong hay từ trong ra ngoài đều chuyển động theo đường ziczac. Sóng âm sẽ chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm thiểu được tối đa âm thành khi xuyên qua bức tường, trần, sàn.

   4.4. Tôn nền nhà

   Bê tông nhẹ có độ cứng lên đến 1-2 mpa. Độ cứng này đã gần đến bằng với gạch bê tông nhẹ tiêu chuẩn. Vì vậy, theo thời gian sử dụng sẽ không lo nền bị sụt lún. Bê tông nhẹ có khả năng chống thẩm thấu rất tốt nên nên rất được ưa chuộng để làm nền cho khu vực nhà vệ sinh, hỗ trợ tốt cho công việc chống thấm. 

   4.5. Làm kết cấu tường vách

   Các tấm bê tông đã được đúc sẵn giúp rút ngắn thời gian thi công cho công trình. Các tấm bê tông này được đúc theo khuôn sẵn nên có kích thước như nhau, độ bền độ chắc chắn rất cao. Sau khi ghép, chỉ cần làm xử lý bề mặt, bắt vít, tiến hàng gia công chống mối mọt là có thể sử dụng ngay. 

   4.6. Sàn bê tông nhẹ lắp ghép

   Sàn bê tông nhẹ được đưa vào sử dụng nhiều ở các công trình hiện nay. Bởi những ưu điểm vượt trội của nó như thi công nhanh chóng, ít công đoạn, giảm trọng lượng công trình và độ bền cao. 

   bê tông nhẹ lót sànBê tông nhẹ lót sàn (Nguồn: Sưu tầm)

   5. Một số câu hỏi thường gặp về bê tông nhẹ

   5.1. Bê tông nhẹ có tốt không?

   Tấm bê tông nhẹ là một loại vật liệu có độ bền cao, chống ẩm mốc và chống ồn hiệu quả. Sử dụng vật liệu này là giải pháp tối ưu giúp cho những công trình cần đảm bảo cả chất lượng và tiến độ. 

   5.2. Sàn bê tông nhẹ chịu lực được bao nhiêu?

   Mỗi loại sàn bê tông sẽ có khả năng chịu lực khác nhau. Trên thị trường sàn bê tông, tấm Cemboard là được ưa chuộng nhất. Tấm Cemboard, sàn siêu chịu lực có trọng lượng nhẹ nhất hiện nay giao động từ 24kg/m2 – 30kg/m2, Có kích thước tiêu chuẩn 1220 x 2440= 2.97m2/tấm. tấm Cemboard để làm sàn có độ dày 16mm, 18mm, 20mm.

   Từ bảng trên cho thấy khả năng chịu lực của tấm sàn bê tông siêu nhẹ rất lớn, với khổ độ đan xương sắt 407mm x 1220mm lực chịu tải dàn đều lên đến 790kg/m2. Đây là mức chịu lực lý tưởng mà các loại sàn nhẹ khác không làm được.

   5.3. Bê tông nhẹ có giá bao nhiêu?

   Giá tấm sàn bê tông siêu nhẹ: có giá giao động từ 186.000/m2 – 330.000/m2. Đây là giá vật tư chưa kể hệ kết cấu thép và nhân công, tính tổng sản hoàn thiện tấm bê tông nhẹ giá từ 1.100.000/m2 – 1.450.000/m2 tùy thuộc diện tích nhà và công năng sử dụng.

   >> Xem thêm:

   Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 1

   Liên hệ với chúng tôi

   Họ và tên
   Số điện thoại
   Diện tích đất
   Ngân sách
   Lời nhắn
   Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
   Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
   Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
   Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
   Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
   Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
   Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
   Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...