Chuyện nghề – Kỳ 2

Tôi đến với nghề xây dựng ban đầu là từ niềm yêu thích dành cho những công trình xây dựng, công trình kiến trúc độc đáo. Qua thời gian, niềm yêu thích đó chuyển dần sang niềm hạnh phúc khi được góp phần làm nên những công trình và nhìn nó ngày một hoàn thiện. Gần 7 năm theo nghề, tôi vẫn tin rằng lựa chọn trở thành kỹ sư xây dựng là một quyết định đúng đắn nhất của tôi.

Làm nghề xây dựng, tôi được phát huy hết những chuyên môn của mình. Hơn nữa, khi được làm điều mình thích và khiến khách hàng hài lòng, tôi càng thấy được là chính mình hơn. Ngoài ra, tôi may mắn khi có sự ủng hộ tinh thần từ gia đình. Công việc dù nhiều lúc khó khăn, áp lực nhưng nhờ những nền tảng đó và sự yêu thích của bản thân mà tôi luôn có động lực để vượt qua và đi tiếp.

Người ta luôn nói nghề xây dựng là một nghề rong ruổi, nay đây mai đó. Một kỷ niệm đặc biệt mà tôi nhớ mãi là có một lần theo một công trình ở vùng núi – nơi không có điện lẫn sóng điện thoại. Mỗi khi muốn gọi về nhà, tôi phải tìm một hòn đá cao để leo lên bắt sóng. Suốt một năm ròng rã làm việc ở vùng núi cao, thời tiết khắc nghiệt, nhưng vẫn tự dặn lòng là phải cố gắng. Đến khi công trình được hoàn thành và trở về nhà, tôi vẫn xem đó là một trải nghiệm đặc biệt khó quên.

Nghề nào cũng cần sự nỗ lực và cố gắng. Nhớ giai đoạn mới ra trường, tôi được giao quản lý 1 công trình nhà nước một mình, không có người hướng dẫn. Lúc đó, nhiều thứ tôi chưa biết và hoàn thiện, từ chuyên môn đến cách giao tiếp, cách làm việc, điều phối, quản lý con người. Tôi phải tự mình học, trau dồi trong vòng 3,4 tháng thì mọi thứ mới gọi là tạm ổn. Đó cũng là giai đoạn tôi có nhiều bài học về nghề cho bản thân và nhận ra rằng mình phải luôn trong trạng thái sẵn sàng học hỏi để hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi cho rằng một người kỹ sư chân chính, điều quan trọng nhất cần có là sự trung thực và tận tâm với công trình. Và tôi cũng đang từng ngày nâng cấp bản thân, hoàn thiện chuyên môn, tay nghề để cùng “đồng đội” xây nên nhiều công trình kiến trúc độc đáo hơn.

(Mr.Vũ – Kỹ sư trưởng)

Rate this post


  Liên hệ với chúng tôi


   Diện tích tính theo giọt nước là như thế nào?
   Diện tích giọt nước hay còn gọi là giọt ranh, có nghĩa ranh giới ở sàn mái và khi giọt...
   Có nên thiết kế bố trí phòng bếp trước nhà, phòng khách sau nhà trong nhà phố?
   Hiện nay, việc bố trí phòng bếp trước nhà và phòng khách sau nhà ở nước ngoài rất nhiều, đặc...
   Cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định chọn đơn vị thiết kế thi công trọn gói
   Để chọn một đơn vị thiết kế sẽ quyết định dễ dàng hơn so với việc quyết định chọn đơn...
   Các thiết kế của SBS đều có giếng trời, liệu mùa hè có bị nắng không?
   Thực tế, không phải công trình nào ở SBS đều có ô giếng trời. Thông thường, những công trình nhà...