Xi Măng Là Gì? Kinh Nghiệm Lựa Chọn Loại Xi Măng Để Xây Nhà

Xi măng là một loại vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Đây cũng là điều mà nhiều gia chủ đắn đo trước khi chuẩn bị xây nhà. Dù là gia chủ tự mình thuê thi đội thi công hay sử dụng các dịch vụ thiết kế nhàxây nhà trọn gói Đà Nẵng thì cũng phải có kiến thức để chọn được vật liệu tốt cho ngôi nhà của mình. Trong nội dung bài viết này SBS HOUSE với kinh nghiệm thi công xây dựng của mình sẽ giúp bạn cách nhận biết, phân biệt và chọn lựa các loại xi măng phù hợp nhất.

SBS HOUSE thiết kế thi công nhà trọn gói – Không cung cấp vật liệu xây dựng.

1. Xi măng là gì?

Xi măng (từ tiếng Pháp: ciment) là một loại vật lliệu kết dính thủy lực được sử dụng trong xây dựng. Xi măng được tạo ra bằng cách nghiền mịn clinker, phụ gia như vỏ sò, đất sét và phụ gia thiên nhiên. Tất cả các nguyên liệu sẽ được nghiền mịn và trộn lại với nhau theo công thức.

Xi măng khi thành phẩm tiếp xúc với nước xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Sau đó, nhờ sự hình thành của thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết. Và sau đó là quá trình đông cứng tạo ra một sản phẩm thi công xây dựng với sức chịu lực và độ liên kết tốt.

Xi măng là một loại vật lliệu kết dính, được sử dụng trong xây dựng

>> Xem thêm:

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !


  1.1. Các nguyên liệu tạo thành xi măng

  Thành phần nguyên liệu chính để tạo ra xi măng thành phẩm bao gồm:

  • Clinker (phôi xi măng): Đây là thành phần chính của xi măng, phôi xi măng được sản xuất từ những nguyên liệu như đá vôi, đất sét và nung nóng ở nhiệt độ cao 1450ºC. Trong thành phần Clinker sẽ chứa các khoáng chất như tricalcium silicate (C3S), dicalcium silicate (C2S), tricalcium aluminate (C3A), và tetracalcium aluminoferrite (C4AF).
  • Gypsum (CaSO4·2H2O): Gypsum được thêm vào xi măng để kiểm soát thời gian đông kết của bê tông. Nó giúp chống lại việc đông kết quá nhanh của xi măng, tạo ra một quá trình đông kết kiểm soát và đảm bảo chất lượng của bê tông.
  • Phụ gia (Additives): Một số phụ gia cũng có thể được thêm vào để cải thiện một số đặc tính của xi măng, như tăng độ dẻo của bê tông, kiểm soát độ đặc của hỗn hợp nước và xi măng, hoặc tăng cường khả năng chống thấm của bê tông.

  1.2. Quy trình sản xuất xi măng

  Quy trình sản xuất ra xi măng thành phẩm trải qua 5 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1 (chuẩn bị các nguyên vật liệu thô): Trong giai đoạn này, nahf máy xi măng cần chuẩ bị các vật liệu thô như đá vôi (chứa canxicarbonate CaCO3); đất sét (cung cấp silacate và aluminate); Gypsum (CáO4.2H2O); đất trắng (cung cấp carbonate); thạch anh (cung cấp silica).
  • Giai đoạn 2 (sản xuất phôi xi măng): Sau khi chuẩ bị các nguyên liệu thô, những nguyên liệu này sẽ được chia theo tỷ lệ và đưa vào lò nung ở nhiệt đố 1450ºC để tạo thành phôi xi măng (Clinker). Trong quá trình nung, canxi carbonate sẽ phân hủy và tạo thành canxi oxide (vôi), và các thành phấn khác tương tự được tạo ra.
  • Giai đoạn 3 (Nghiền Clinker): Clinker sau khi nung ở dạng rắn sẽ được nghiền thành dạng bột mịn để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và tăng khả năng liên kết với nước trong quá trình pha trộn bê tông.
  • Giai đoạn 4 (Thêm phụ gia): Clinker sau khi nghiền thành bột mịn sẽ được trộn thêm phụ gia gypsum theo tỷ lệ từ 3% đến 5% theo trọng lượng clinker. Tỷ lệ này có thể thay đổi theo từng loại xi măng.
  • Giai đoạn 5 (đóng gói lưu trữ): Xi măng sau khi được trộn theo tỷ lệ chuẩn ra thành phẩm thì sẽ được đóng gói trong bao bì và lưu trữ để phân phát đến các đại lý vật liệu xây dựng để tiêu thụ.

  2. Vai trò của xi măng

  Công dụng quan trọng nhất của xi măng chính là tạo ra vữa và bê tông. Nó là chất kết dính mạnh mẽ chịu được tác động của môi trường. Ngoài ra, xi măng còn góp phần hỗ trợ trong xây dựng như: xi măng có ảnh hưởng và quyết định trực tiếp đến chất lượng sản xuất bê tông tươi; kết hợp đá với cát tạo thành lớp nền vững chắc cho toàn bộ công trình và có công dụng bao phủ, làm mịn bề mặt,…

  Xi măng chính là tạo ra vữa và bê tông

  Xi măng được sử dụng rất rộng rãi do ưu điểm thi công đơn giản, nguyên liệu kết hợp dễ tìm, có tính chất cơ học tốt và tuổi thọ cao. Ngoài lĩnh vực xây dựng nhà ở dân dụng (áp dụng chủ yếu), đây là vật liệu chính để xây cầu, nhà, kênh, cống,…

  Đặc biệt hơn nữa trong xử lý rác thải hạt nhân, vai trò của việc xi măng hóa cho phép cố định các chất phóng xạ một cách sâu sắc trong vi cấu trúc của vật liệu xi măng.

  SBS HOUSE thiết kế thi công nhà trọn gói – Không cung cấp vật liệu xây dựng.

  3. Kinh nghiệm lựa chọn các loại xi măng tốt để xây nhà

  Trên thị tường Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu xi măng có thể kể tên lên đến 30 loại. Thế nhưng các loại đó đều được chia ra thành 3 loại chính là:

  • Xi măng trộn bê tông: xi măng có mác từ 40 (PCB40) trở lên, loại này có giá cao nhất.
  • Xi măng đa dụng: đúng như cái tên, loại xi măng này có thể sử dụng để xây, tô, hoặc trộn bê tông.
  • Xi măng xây tô: chỉ dùng cho mục đích xây, tô thông thường. Thường có mác 30 (PCB30) trở xuống, có giá thấp nhất.

  Nhưng ở trên thì chung chung quá, dưới đây sẽ là cách giúp bạn phân biệt loại xi măng tốt để xây nhà.

  • Thử cho tay vào xi măng, nếu là xi măng tốt sẽ có cảm giác khá mát.
  • Màu xám hoặc xanh xám.
  • Xi măng không bị vón thành cục mà mịn và rời rạc.
  • Xi măng tốt sẽ nổi trên mặt nước lúc ban đầu và chiềm sau 1 vài phút.
  • Lấy một ít xi măng và chà xát giữa các ngón tay,nếu chất xi măng xốp, tơi là xi măng mới.
  các loại xi măngXi măng tốt để xây nhà không bị vón thành cục và có màu xám hoặc xanh xám

  >> Xem thêm các mẫu nhà đẹp của SBS HOUSE tại đây:

  4. Phân Biệt Xi Măng PC40 và PCB 40

  Trên thị trường có 2 loại xi măng mà trên vỏ bao có ký hiệu gần giống nhau nhưng công dụng đặc tính của hai loại thì khác nhau vì thế rất dễ bị nhầm lẫn chính là PC40 và PCB 40.

  Giống nhau

  Về sự giống nhau giữa các loại xi măng PC40 và PCB40 là cường độ kháng nén của đá xi măng sau 28 ngày tuổi đều trên 40 N/mm2.

  Khác nhau

  Về căn bản thì thành phần giữa hai loại xi măng nói trên là PCB40 có một lượng cao phụ gia hoạt tính thủy lực như puzzoland, đá vôi, xỉ…ngoài 2 thành phần là clinke và thạch cao như PC40. Vì thế nên trong xi măng PCB40  tăng tính dẻo và tính chịu nước cao hơn PC40. Vì thế hiện nay PCB40 được chọn nhiều hơn trong thi công nhà phố.

  5. Các loại xi măng tốt nhất hiện nay và giá thành

  SBS HOUSE thiết kế thi công nhà trọn gói – Không cung cấp vật liệu xây dựng.

  1. Xi măng Hà Tiên

  Xi măng Hà Tiên

  Đặc tính sản phẩm  :

  • Là sản phẩm xi măng được sử dụng cho nhiều mục đích: đổ bê tông móng, sàn, cột, đà, trộn vữa xây, vữa tô,  ốp gạch đá hoặc cán nền.
  • Tăng tính công tác và khả năng bơm cho bê tông Cải thiện cường độ sớm cho bê tông
  • Giá xi măng Hà Tiền từ 89.000đ/bao

  2. Xi măng Insee ( Holcim) Đa Dụng

  Xi măng Insee ( Holcim) Đa Dụng

  Đặc tính sản phẩm:

  • Cho bê tông nền móng công trình bền chắc dài lâu.
  • Vữa tô dẻo hơn, cho bề mặt bền chắc.
  • Cho cường độ sớm cao, thi công nhanh.
  • Chất lượng cao và ổn định.
  • Giá xi măng insee đa dụng từ 85.000đ/bao.

  3. Xi măng Insee ( Holcim) Xây Tô

  Xi măng Insee ( Holcim) Xây Tô

  Đặc tính sản phẩm:

  • Đây là loại chuyên dụng để xây tô với khả năng chống nứt cao.
  • Dẻo mịn.
  • Khối lượng khi xi măng khô nhẹ.
  • Giá xi măng insee xây tô từ 71.000đ/bao

  SBS HOUSE thiết kế thi công nhà trọn gói – Không cung cấp vật liệu xây dựng.

  3. Xi măng Becamex

  Xi măng Becamex

  Đặc tính sản phẩm:

  • Sản phẩm xi măng Becamex hỗn hợp PCB 40, đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:1997. PCB 40 Becamex là loại xi măng pooclăng hỗn hợp đa dụng giúp bạn có thể sử dụng xây, tô hoặc trộn bê tông.
  • Giá xi măng Becamex chỉ từ 67.000đ/ bao

  4. Xi măng Thăng Long

  Xi măng Thăng Long

  Đặc tính sản phẩm:

  • Sản phẩm xi măng pooclăng hỗn hợp PCB 40, đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:1997. PCB 40 Thăng Long giúp làm tăng độ dẻo của bê tông, tăng cường tính chống thấm, chống xâm thực đối với môi trường, tăng độ bền vững theo thời gian, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Nên sử dụng trong quá trình xây tô.
  • Giá xi măng Thăng Long chỉ từ 74.000đ/bao

  5. Xi măng Cẩm Phả

  Xi măng Cẩm Phả

  Đặc tính sản phẩm:

  • Sử dụng xi măng Cẩm Phả PCB 40 sẽ tiết kiệm xi măng hơn trong quá trình xây dựng, chất lượng cao, ổn định, tăng cường độ chịu nén, sức bền bê tông, khả năng chống thấm cao và ngăn chặn sự xâm thực của nước biển. Phù hợp xây dựng nhà cấp 4, nhà xưởng, xây tô.
  • Giá xi măng Cẩm Phả chỉ từ: 71.500đ/bao

  SBS HOUSE thiết kế thi công nhà trọn gói – Không cung cấp vật liệu xây dựng.

  6. Xi Măng Fico

  Xi Măng Fico

  • Xi măng đa dụng Portland hỗn hợp PCB40 bao (50kg ± 1): chất lượng cao, ổn định cường độ ban đầu phát triển nhanh, độ mịn và hàm lượng khoáng Silicat cao, hàm lượng kiềm và vôi tự do thấp, thời gian đông kết hợp lý.
  • Có khả năng chống xâm thực tốt, bền trong môi trường nhiễm phèn, nhiễm mặn. Sử dụng phù hợp cho các công trình xây dựng dân dụng, nhà ở, các công trình cách xa nhà máy xi măng muốn tiết kiệm chi phí vận chuyển.
  • Xi măg được sản xuất theo công nghệ Cộng Hòa Liên Bang Đức, được đánh giá là hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay.
  • Giá xi măng fico chỉ từ 73.500/bao

  Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về vật liệu xi măng trong xây dựng đồng thời có cách nhận biết và lựa chọn được loại xi măng tốt nhất khi xây nhà, từ đó đảm bảo công trình bền vững theo thời gian.

  Đánh giá: 4.9/5. Số lượt vote: 153

  Liên hệ với chúng tôi


   Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
   Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
   Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
   Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
   Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
   Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
   Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
   Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...