Bê tông lót là gì? Công dụng và biện pháp thi công bê tông lót

Bê tông lót móng là một lớp bê tông được đặt dưới bê tông móng, đà giằng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với mặt đất. Chức năng chính của lớp này là giúp hạn chế việc bê tông phía trên bị mất nước, đồng thời tạo ra một bề mặt hoàn hảo và phẳng cho đáy móng và đà giằng. Vậy nên thi công lớp bê tông lót này như thế nào, hãy cùng SBS HOUSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

SBS HOUSE thiết kế thi công trọn gói nhà phố, biệt thự, tòa nhà văn phòng, căn hộ chung cư,… uy tín tại miền Trung (Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi) và miền Nam (TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai). Đối với các tỉnh thành SBS HOUSE chưa có dịch vụ thi công, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và hỗ trợ thi công từ xa, đảm bảo công trình hoàn thiện và giống bản vẽ nhất có thể. 

1. Lớp bê tông lót là gì?

Bê tông lót là lớp bê tông được áp dụng dưới bê tông móng, đà giằng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với mặt đất. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn sự mất nước của lớp bê tông phía trên và đồng thời tạo ra một bề mặt phẳng cho đáy móng và đà giằng.

Trước đây, phương pháp phổ biến là sử dụng gạch vụn hoặc dải vữa xi măng để tạo lớp lót trước khi bắt đầu đổ bê tông móng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mảnh vỡ không đồng đều và có thể tạo ra các khe hở lớn, gây ra sự không ổn định cho công trình. Vì vậy, việc sử dụng bê tông là một phương án tối ưu hơn để đảm bảo tính vững chắc và đồng đều cho móng nền.

bê tông lót là gìBê tông lót là lớp bê tông được áp dụng dưới bê tông móng, đà giằng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với mặt đất

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !


  2. Tác dụng của bê tông lót móng, sàn, nền?

  Bê tông lót đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng móng nền và đà giằng móng bằng cách:

  • Làm bằng phẳng để thi công: Bề mặt phẳng của lớp bê tông lót làm cho việc thi công các phần khác của móng nền trở nên dễ dàng và chính xác hơn, giúp đảm bảo tính đồng đều và chính xác của kết cấu.
  • Chống mất nước xi măng: Bê tông lót tạo ra một lớp phủ chống thấm, ngăn chặn sự thẩm thấu của nước xi măng từ lớp bê tông phía trên, đảm bảo sự liên kết và độ bền của cả hai lớp.
  • Bảo vệ đất đai khỏi biến dạng: Bằng cách giữ cho lớp đất dưới móng không bị biến dạng do áp lực và tác động từ bên ngoài, bê tông lót giúp duy trì tính ổn định và độ cứng của móng nền.
  • Chống xâm nhập từ bên ngoài: Lớp bê tông để lót móng cũng đóng vai trò bảo vệ cho lớp bê tông móng trên khỏi sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài như nước, hóa chất hay các chất gây ăn mòn, từ đó tăng tuổi thọ và độ bền cho công trình.
  tác dụng của bê tông lótBê tông lót sàn, nền, móng giúp làm phẳng bề mặt để thi công

  3. Thành phần bê tông lót là gì?

  Thành phần chính của bê tông lót móng bao gồm cát, đá, và vữa xi măng. Hiện nay, có hai phương pháp thi công chính được sử dụng, đó là sử dụng đá 4×6 hoặc đá 1×2. Tuy nhiên, hầu hết các chủ thầu ưu tiên sử dụng đá 1×2 vì chúng có kích thước nhỏ, dễ trộn và không tạo ra nhiều lỗ hổng.

  Mặc dù có ý kiến cho rằng việc sử dụng đá 4×6 sẽ tốt hơn vì chúng to và cứng hơn gấp đôi so với đá 1×2, nhưng thực tế cho thấy không nên sử dụng đá 4×6 làm bê tông lót. Lý do là loại đá này có nhiều lỗ rỗng và có nguy cơ lún nền cao khi bị tác động mạnh hoặc đột ngột, và nếu có công trình thi công bên cạnh có thể gây thiệt hại lớn đến lớp lót này khi đào móng.

  Do đó, tốt nhất là lựa chọn bê tông lót đá 1×2 trộn và đổ ngay tại chỗ. Loại đá này dễ trộn bằng máy và tiết kiệm thời gian.

  thành phần bê tông lót móngBê tông lót với thành phần đá, cát và vữa xi măng

  4. Các biện pháp thi công bê tông lót móng

  4.1 Bê tông lót đá 4×6

  • Bước 1: Đầu tiên, sau khi có mặt bằng nền đất, tiến hành đầm nền để đảm bảo tính chắc chắn.
  • Bước 2: Tiếp theo, trải lớp bê tông mỏng lót móng đá 4×6 lên nền đất đã đầm chắc.
  • Bước 3: Trộn vữa xi măng theo tỉ lệ phù hợp và sau đó đổ lên bề mặt của phần đá đã được trải.
  • Bước 4: Sử dụng máy đầm để đầm chặt lớp bê tông lót, tạo ra độ chắc chắn và kết nối chặt chẽ.
  • Bước 5: Sử dụng máy đầm bàn để tạo ra bề mặt phẳng cho móng.

  4.2 Bê tông lót đá 1×2

  • Bước 1: Đầm chặt nền đất và sau đó trải nilon quanh khu vực sẽ đổ bê tông lót.
  • Bước 2: Sử dụng máy trộn để trộn hỗn hợp gồm đá 1×2, cát và xi măng để tạo thành vữa bê tông.
  • Bước 3: Đổ lớp vữa mới trộn lên phần nilon và sau đó đầm lại cho thật chặt.

  Biện pháp thi công bê tông lót sàn sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại đá được sử dụng để đảm bảo tính chắc chắn và độ bền của công trình.

  biện pháp thi công bê tông lótBiện pháp thi công bê tông lót

  5. Lưu ý thi công bê tông lót móng bảo vệ móng và cột 

  Lớp bê tông lót móng và cột đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các phần ngầm của công trình. Tuy nhiên, vì các phần này được lấp đất ngay sau khi thi công nên việc kiểm tra trạng thái của chúng bằng mắt thường gặp khó khăn, đặc biệt là với đất ẩm.

  Móng thường nằm dưới mực nước ngầm, điều này khiến cho việc thi công bê tông trở nên khó khăn và đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Cột cũng thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, thậm chí trong nước ngầm và nước thải có chứa hóa chất ăn mòn tông. Thêm vào đó, việc ít chú ý tới việc tô hồ để bảo vệ cổ cột thường dẫn đến tình trạng mục lớp mặt ngoài của bê tông sau khoảng 10 năm.

  Do đó, bạt lót sàn bê tông bảo vệ là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Chiều dày của lớp bê tông bảo vệ móng nên được duy trì ở mức ít nhất 7cm và cho cổ cột là ít nhất 5cm để đảm bảo tính bền vững và an toàn của công trình.

  bạt lót sàn bê tôngBạt lót sàn bê tông không thể thiếu khi thi công bê tông lót

  Tất cả các công trình xây dựng đều cần phải có lớp bê tông lót bảo vệ móng. Chính vì vậy gia chủ nên lưu ý các biện pháp thi công bê tông lót, để bảo vệ công trình chắc chắn hơn, thời gian sử dụng lâu hơn. Theo dõi SBS HOUSE để cập nhất các kiến thức hữu ích về thiết kế và thi công khác.

  Xem thêm: 

  Những lưu ý khi thi công bê tông lót và bê tông nền

  Bê tông nhẹ là gì? Các loại bê tông nhẹ phổ biến hiện nay

  Rate this post

  Liên hệ với chúng tôi


   Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
   Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
   Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
   Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
   Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
   Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
   Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
   Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...