3 quy tắc bón phân cho cây cảnh mà bạn cần biết

Không gian sống xanhỞ bài trước, SBS HOUSE đã chia sẻ tới bạn những mẫu cây bụi đẹp và dễ trồng trong nhà. Ở bài này, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn thông tin hữu ích về việc chăm cây. Trong quy trình để nuôi dưỡng cây, có một quy trình quan trọng là bổ sung dinh dưỡng cho cây hay còn gọi là bón phân. Mỗi loài cây thì có các cách bón phân khác nhau. Đặc biệt với cây trồng trong nhà thường ít trực tiếp tiếp xúc với các yếu tố môi trường bên ngoài nên cách bón phân cho chúng cũng khác với các cây được trồng ở môi trường tự nhiên. Dưới đây là 3 quy tắc chung về việc bón phân mà bạn cần lưu ý để cây phát triển khỏe mạnh.

1. Quy tắc 1: Ít hàm lượng, nhiều lần bón

Cây cảnh trong nhà không hấp thụ được lượng phân bón lớn vì chúng ít có điều kiện để tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Các cây này có thể không nhận được đủ ánh sáng và độ ẩm nên chúng không thể tổng hợp phân bón một cách nhanh chóng. Như vậy, phân bón sẽ bị dư thừa và tích tụ tạo các tác động xấu đến cây. Đối với các mẫu cây trồng trong nhà bạn cần biết cách chăm bón của riêng chúng. Không cần dành những điều tốt nhất, chỉ cần dành những điều phù hợp thì chúng sẽ phát triển khỏe mạnh.
Không gian sống xanhQuy tắc này áp dụng cho tất cả các cây cảnh trong nhà bao gồm cây thân gỗ, cây thân thảo, các mẫu cây nội thất,…

Các chuyên gia khuyên rằng khi mới bắt đầu bón phân cho cây, bạn nên thử với một lượng phân bón thấp (khoảng 1/2 lượng khuyến nghị trên bao bì) và theo dõi phản ứng của cây. Sau đó mới tiếp tục cân đối lại hàm lượng.
Không gian sống xanhĐể nắm bắt được lượng dinh dưỡng mà những “đứa con tinh thần” của bạn cần, bạn nên quan sát chúng sau khi bón phân. Nếu cây phát triển tươi tốt, bạn có thể thử tăng hàm lượng phân bón dần dần. Nếu thấy cây xấu đi, bạn hay ngưng bón phân rồi sau đó duy trì hàm lượng vừa phải.

2. Quy tắc 2: Không bón phân cho cây yếu

Khi cây bị biến dạng, chẳng hạn như bị côn trùng chích hút hoặc nấm gây bệnh. Hay khi cây bị sốc do di chuyển, thiệt hại về rễ thì bạn không nên bón phân. Việc cần làm ngay lúc này bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và có những giải pháp chăm cây phù hợp nhất. Hãy đợi cho đến khi lá mới khỏe mạnh xuất hiện hoặc thấy các dấu hiệu phục hồi rõ ràng thì mới tiến hành bón phân cho cây.
Không gian sống xanhKhi cây yếu, bạn nên tìm nguyên nhân và lựa chọn cách chăm sóc khác phù hợp thay vì tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho cây

Cây trồng càng yếu, càng không nên bón phân. Đối với chúng vào thời điểm này, dù bón phân tốt đến đâu chúng cũng không thể hấp thụ được, điều này sẽ làm tăng thêm gánh nặng và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Không gian sống xanhSau khi cây khỏe mạnh, hãy tiếp tục bón lượng phân mà bạn đã cân đối trước đó để cây nạp các chất dinh dưỡng

3. Quy tắc 3: Bón phân tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây

Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, trong suốt chu kỳ sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu lực cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Có các giai đoạn cây không cần lượng lớn phân bón, nếu vẫn bón nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa do cây không hấp thu hết, phân bón bị rửa trôi, bốc hơi gây lãng phí hoặc ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Không gian sống xanhCây cũng giống với động vật và con người. Mỗi thời điểm phát triển sẽ yêu cầu lượng dinh dưỡng khác nhau. Để cây phát triển khỏe mạnh, bạn nên quan sát và tìm hiểu về mẫu cây bạn đang trồng rồi điều chỉnh lượng phân bón cho cây trong mỗi giai đoạn.

Mỗi loại cây trồng cần một lượng phân bón khác nhau tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng của nó. Ví dụ như khi cây ra hoa và tạo quả sẽ đòi hỏi lượng phân bón nhiều hơn các giai đoạn khác. Vì vậy bạn nên tìm hiểu về quá trình phát triển của cây mà bạn đang trồng để biết liều lượng bón hợp lý.

Không gian sống xanhCó thể “đồng hành” cũng những “đứa trẻ tinh thần” của mình trong mỗi giai đoạn phát triển của nó cũng rất thú vị. Cây xanh mang đến nguồn năng lượng tích cực, là điều kiện để tạo nên những cảm xúc thoải mái, hạnh phúc cho con người. Quan sát cây vừa giúp bạn hiểu chúng hơn vừa giúp bạn cải thiện tinh thần

4. Những trường hợp khác không nên bón phân cho cây

Ngoài 3 quy tắc trên, SBS HOUSE xin đưa thêm những trường hợp bạn không nên bón phân cho cây:
+ Khi cây đang nở rộ hoa
+ Khi trời vào mùa mưa nhiều hoặc khi trời nắng gắt
+ Cây vừa trồng xuống đất, hoặc vừa chuyển chậu
+ Cây mọc cao vống
Không gian sống xanhBạn nên lưu ý một số trường hợp không nên bón phân cho cây

Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn! SBS HOUSE chúc bạn luôn được “sống xanh” trong chính ngôi nhà của mình.
Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 2

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Số điện thoại
Diện tích đất
Ngân sách
Lời nhắn
Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...