Những tiêu chí phân biệt thi công thô và thi công hoàn thiện

Để hoàn thành một công trình, thì có rất nhiều giai đoạn và hạng mục thi công khác nhau. Trong đó, các nhà thầu sẽ chia ra nhiều gói dịch vụ khác để gia chủ lựa chọn. Một số gói dịch vụ kể đến là thi công phần thô, hạng mục thi công phần hoàn thiện, thi công trọn gói. Cùng SBS HOUSE tìm hiểu ngay những tiêu chí để phân biệt các hạng mục thi công thô và thi công hoàn thiện ngay nhé.

1. Thi công phần thô, phần hoàn thiện là gì? Gồm hạng mục công việc nào?

1.1 Thi công phần thô là gì?

Xây dựng phần thô được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép ( móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc,… Hình thành bộ khung cho ngôi nhà giống như trong Hồ sơ thiết kế thi công.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kỹ lưỡng. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

thi-cong-phan-thoXây dựng phần thô do đội ngũ SBS HOUSE Đà Nẵng thi công

1.2 Thi công phần hoàn thiện là gì?

Bên cạnh hoàn thành phần thô thì xây nhà còn nhiều công đoạn khác cũng quan trọng không kém. Đây cũng chính là giai đoạn dễ phát sinh chi phí xây nhà. Vì thế, bạn cần có một kế hoạch xây nhà tiết kiệm chi phí nhất cho các hạng mục trong hoàn thiện phần thô. Khi hoàn thiện xong phần thô, có nghĩa là đã xây được 70% ngôi nhà, 30% còn lại giai đoạn xây dựng phần hoàn thiện. 

Phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện. Công đoạn này nhẹ nhàng và tốn ít thời gian nhưng lại quyết định đến tính  thẩm mỹ của ngôi nhà.

Hoàn thiện mặt tiềnThi công hoàn thiện ngoại thất sân trước

2. Hạng mục công việc của phần thô và thi công hoàn thiện

2.1 Hạng mục thi công phần thô

 • Xác định, đào móng và xử lý móng cùng các hệ thống phần ngầm như bể tự hoại, hố ga, tầng hầm… đúng như bản vẽ thiết kế
 • Xử lý đắp đất móng, đầm lại nên và dọn dẹp phần đất thừa ra khỏi công trình
 • Thi công đổ bê tông móng bao gồm ván đóng khuôn, cốt thép và bê tông
 • Thi công tường bao và tường ngăn tường 10, tường 20 theo bản vẽ
 • Thi công Sàn bê tông và cán nền các tầng lầu, ban công, sân thượng
 • Thi công bê tông phần mái nhà (mái bằng, mái thái..)
 • Thi công bê tông cầu thang nếu có
 • Thi công các phần tô trát ngoài và trong của toàn bộ công trình
 • Lắp đặt hệ thống điện, ống nước, cáp âm tường, lắp đặt hệ thống ống luồn, hộp đấu nối cho dây điện các loại, hệ thống dây điện
 • Lợp  mái nếu có.
 Thi công phần thô đổ bê tông sàn

Thi công phần thô càng tốt, càng chính xác thì phần sau thi công càng nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt cũng ví như như người xưa có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn“. Thì với một ngôi nhà, phần thô tác động đến chất lượng, tuổi thọ của công trình.

2.2 Các hạng mục thi công phần hoàn thiện

 • Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: cán nền, láng nền, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước,… Mỗi công đoạn được thực hiện chủ yếu như sau: 
 • Giai đoạn cán nền, láng nền là công đoạn trải một lớp láng nền trên bề mặt nền gạch, bê tông các loại hoặc bê tông cốt thép. 
 • Giai đoạn ốp lát gạch: Thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả.  Hiện có 2 loại gạch phổ biến đó là gạch men và gạch bột đá.
 • Giai đoạn sơn bả tường: Là một công đoạn quan trọng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao của công trình. Có 2 loại sơn bả tường được dùng chủ yếu là sơn gốc nước và sơn gốc dầu.
 • Giai đoạn lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật như bồn nước, bồn vệ sinh, điều hòa, bóng đèn điện… cần được thực hiện đúng bản vẽ kỹ thuật đồng thời đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn hiện nay. Giai đoạn này phải được thực hiện song song trong quá trình thi công phần thô và phần hoàn thiện.
Công trình thi công hoàn thiện ở Đà Nẵng

3. Bảng giá thi công phần thô và nhân công hoàn thiện biệt thự và nhà phố

3.1 Đơn giá xây nhà phần thô 2022

Tùy thuộc vào loại hình công trình là nhà ở, nhà trọ hay nhà cho thuê mà giá xây dựng phần thô sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng báo giá xây phần thô của công ty thiết kế xây dựng Tuấn Gia Phát, mời quý khách tham khảo.

Báo giá thi công phần thô của SBS

Lưu ý: 

 • Đơn giá phần thô không bao gồm như: gạch, sơn nước, trần, lan can mặt tiền, cầu thang, đá cầu thang, tủ bếp, tủ áo, bàn ghế, các loại cửa vv…
 • Đơn phần thô không bao gồm thiết bị, máy móc, nội thất, ống đồng máy lạnh và máy lạnh, đèn, ổ cắm, công tắc, dây điện, cáp mạng, máy năng lượng, bồn nước lạnh vv..
 • Đơn giá trên không bao gồm thuế V.A.T

3.2 Bảng giá thi công hoàn thiện nhà Đà Nẵng mới nhất 2022

Công tác thi công hoàn thiện quyết định tính thẩm mỹ, độ sắc nét của ngôi nhà. Vì vậy hạng mục thi công hoàn thiện nhà phố vô cùng quan trọng, đòi hỏi nhà thầu cũng như đội ngũ nhân công phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Dưới đây là bảng báo giá thi công hoàn thiện tại Đà Nẵng, Quảng Nam chi tiết nhất năm 2022. Tùy vào diện tích và vật liệu thi công thì có giá thi công hoàn thiện là: 2.800.000 – 3.500.000 vnđ/m2

Bảng giá chi tiết thi công phần hoàn thiện

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà SBS HOUSE cung cấp về xây nhà phần thô và phần hoàn thiện nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay chưa hiểu, cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi. SBS HOUSE luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ nhất cho gia chủ.

Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 12


  Liên hệ với chúng tôi


   Cùng một kích thước lô đất, công năng, số tầng và chi phí dự kiến. Vì sao có đơn vị tư vấn thi công trọn gói được và có đơn vị báo không đủ?
   Để giúp bạn hình dung câu hỏi trên, SBS HOUSE đưa ra một ví dụ như sau: Bạn có lô...
   Nếu tận dụng không gian dưới cầu thang thì có thể làm những không gian/ phòng gì để tối ưu không gian đó?
   Tận dụng không gian cầu thang là giải pháp tối ưu giúp tăng diện tích sử dụng và trang trí...
   Cách giảm chi phí phát sinh hậu kỳ trong quá trình thi công
   Phát sinh chi phí hậu kỳ trong quá trình thi công là vấn đề mà nhiều chủ nhà quan ngại...
   Nên chọn thi công trọn gói hay đội thi công riêng lẻ để tiết kiệm chi phí?
   Xây dựng nên một tổ ấm tiện nghi, hiện đại và bền vững là niềm mong ước của nhiều gia...