Mượn tuổi làm nhà năm 2024 – Những lưu ý cần biết & thủ tục cần có

Xây nhà là một trong những việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Theo quan niệm của ông bà ta, việc xây nhà cần phải được tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận, đặc biệt là về mặt phong thủy. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy xây nhà là tuổi của gia chủ. Nếu gia chủ phạm phải các tuổi đại kỵ như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai thì cần phải mượn tuổi của người khác để làm nhà. Trong bài viết này, SBS HOUSE, sẽ chia sẻ với các bạn cách mượn tuổi làm nhà năm 2024 một cách chi tiết, đầy đủ, giúp các bạn hiểu rõ về phong thủy nhà ở và tránh được những điều xui xẻo mà SBS HOUSE đã tìm hiểu và muốn chia sẻ đến bạn.

1. Mượn tuổi làm nhà năm 2024 là gì? 

Mượn tuổi làm nhà là một tục lệ của người Việt Nam, được sử dụng trong trường hợp gia chủ phạm phải các hạn tuổi xấu như Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai. Theo quan niệm của phong thủy, việc mượn tuổi xây nhà nhà sẽ giúp gia chủ tránh được những tai ương, xui xẻo, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Mượn tuổi làm nhà năm 2024Mượn tuổi làm nhà là thủ tục khi gia chủ phạm các hạn Tam Tai, Hoang Ốc,… và muốn xây nhà nhưng hợp tuổi

2. Người mượn tuổi làm nhà năm 2024 cần có điều kiện nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, việc mượn tuổi làm nhà năm 2024 là hoàn toàn phù hợp và được khuyến khích. Tuy nhiên, để mượn tuổi mang lại hiệu quả cao nhất, gia chủ cần quan tâm đến việc lựa chọn người có thể mượn tuổi một cách thích hợp và phù hợp với các tiêu chí sau đây:

 • Tránh mượn tuổi vào các khoảng thời gian không tốt như Kim Lâu, Hoàng Ốc, và Tam Tai. Các giai đoạn này được xem là không thuận lợi cho việc xây dựng nhà cửa.
 • Người được mượn tuổi cần phải thuộc về một gia đình hòa thuận, hạnh phúc và thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Sự ổn định trong gia đình và thành công trong công việc có thể mang lại tác động tích cực cho việc mượn tuổi.
 • Ngoài ra, người mượn tuổi cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nhà cửa. Điều này giúp đảm bảo rằng năng lượng tích cực của người mượn tuổi có thể lan tỏa và tác động tích cực đến không gian sống mới.
 • Tốt nhất là chọn người thân trong gia đình để việc trao đổi và các nghi lễ diễn ra thuận lợi hơn.
 • Một điều cần nhớ là người cho mượn tuổi không thể mượn cho người khác trong khi vẫn còn xây dựng nhà cho bạn.

Khi thực hiện việc mượn tuổi để xây nhà, bạn và người mượn tuổi cần có các văn bản tượng trưng, và người mượn tuổi sẽ đảm nhận trách nhiệm cúng bái cho bạn trong quá trình xây dựng.

muon tuoi lam nha nam 2024Mượn tuổi xây nhà thì người cho mượn tuổi không thể mượn cho người khác trong khi vẫn còn xây dựng nhà cho bạn

3. Những thủ tục khi mượn tuổi làm nhà năm 2024

Để thực hiện việc mượn tuổi làm nhà năm 2024, trước hết cần lựa chọn người phù hợp và nhờ đó họ được đồng ý. Sau đó, các bước thực hiện thủ tục tiếp tục mượn tuổi xây nhà như sau:

 • Gia chủ và người cho vay tuổi cùng thực hiện lễ cúng để dâng thần linh giấy mượn tuổi.
 • Trong buổi lễ cúng, cần chuẩn bị đầy đủ các món như mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa tươi, vàng mã, xôi, thịt sống, tép, trứng vịt, 3 hũ nhỏ muối muối nước, trầu cầu đã đầy,… Sau khi cúng lễ xong, 3 hũ muối nước nước sẽ được tặng cho Táo quân, vàng bạc sẽ được tặng đi hóa, và tiến hành động thổ.
 • Trong các buổi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng nhà như động thổ, đào móng, cửa hàng nóc, mái nhà,… người cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò là nhà để thực hiện lễ và khấn vái thần linh. Lưu ý trong lễ động thổ, sau khi ấn sửa xong cần chọn hướng đẹp và cuốc 5 – 7 cái để động thổ.
 • Sau khi hoàn thành các buổi lễ quan trọng, gia chủ tránh mặt và quay lại. Khi ngôi nhà đã hoàn thiện, gia chủ sẽ xem ngày tốt để nhập trạch và tiến hành thủ tục trình độ nhà.

3.1. Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Theo quan niệm dân gian, khi căn nhà đã hoàn thiện, gia chủ sẽ xem ngày tốt để tiến hành nhập trạch. Thủ tục này sẽ diễn ra vào ngày đầu vào khi có đủ thành viên trong gia đình. Gia chủ cần chuẩn bị các vật dụng như gương soi, Bình, nước, bát nhang, chăn nệm, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ, đồ gốm hoặc tranh sơn,… Cách tiến hành như sau:

 • Người vợ sẽ theo gương soi bước vào nhà đầu tiên. Tiếp theo, gia chủ sẽ hỗ trợ bát nhang tổ tiên vào nhà, con cái sẽ mang theo bếp lửa đang cháy, Bình, nước, chăn đệm,…
 • Đến giờ đẹp, gia chủ sẽ cửa hàng đồ giá trị như trang sức, tiền bạc vào tủ.
 • Chuyển đồ họa và tiện ích của gia đình sang nhà mới.
 • Thắp hương và đọc văn bản để thực hiện lễ nhập trạch.
 • Dọn dẹp và sắp xếp gọn gàng trong nhà.

Trong quá trình làm lễ, người cho vay tuổi sẽ thay gia chủ thực hiện cúng bái thần linh. Sau khi hoàn tất thủ tục trả nợ tuổi, căn nhà mới sẽ trở thành thành chủ của gia đình.

3.2. Cách trả lễ mượn tuổi xây nhà

Sau khi hoàn thành xây dựng nhà mới, khi chuyển đến sống tại đó, bạn sẽ tiến hành thanh toán lễ phép cho người đã mượn tuổi. Thủ tục trả nợ tuổi làm nhà rất đơn giản, bao gồm các bước sau:

 • Tất cả thành viên trong gia đình cần phải có đầy đủ.
 • Bắt đầu lễ nhập trạch, người cho vay tuổi sẽ thực hiện các nghi thức như hoa hương và khấn vái tổ tiên để báo cáo công việc hoàn thành nhà mới.
 • Sau đó, người cho vay tuổi và chủ nhà sẽ thực hiện công việc mua lại nhà biểu tượng với giá trị cao hơn so với giá bán lúc động đất.
 • Gia chủ sẽ tiến hành nhập luồng mới.
 • Chọn thời điểm thích hợp, chủ nhà sẽ đưa ra những món đồ có giá trị vào tủ.
 • Tiến hành chuyển đồ và vật dụng của gia đình vào nhà mới.
 • Thắp hương và khấn vái thần linh, sau đó làm lễ nhập trạch.
 • Dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc để dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.
thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2024Thủ tục mượn tuổi để xây nhà năm 2024

Mượn tuổi làm nhà năm 2024 là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam. Việc mượn tuổi cần được thực hiện đúng cách để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia đình. Ngoài việc mượn tuổi, gia chủ cũng cần chú ý đến phong thủy nhà ở để đảm bảo cuộc sống an lành, hạnh phúc.

SBS HOUSE là công ty thiết kế và xây dựng nhà phố, biệt thự, căn hộ chung cư,… Chúng tôi nhận xây nhà trọn gói tại các tỉnh ở miền Trung và miền Nam (TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai) và các tỉnh thành khác SBS cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và luôn tư vấn hỗ trợ gia chủ tự thi công từ quá trình tìm mua vật liệu đến hoàn thiện ngôi nhà, nhằm đảm bảo ngôi nhà giống bản vẽ nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp thiết kế, thi công cho tổ ấm của mình thì hãy liên hệ với SBS HOUSE để kiến truc sư tư vấn cho bạn nhanh nhất nhé!

Rate this post

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Số điện thoại
Diện tích đất
Ngân sách
Lời nhắn
Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...