Lưu ý quan trọng trong mùa mưa bão

Theo số liệu thống kê thì trung bình hàng năm nước ta có khoảng 5 – 6 cơn bão và 2 – 3 đợt áp thấp nhiệt đới. Mùa bão sẽ bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11, nửa đầu tháng 12. Các tháng mà bão tập trung nhiều nhất là tháng 8, 9, và 10.
Với đặc điểm khí hậu mỗi năm như vậy, 𝐒𝐁𝐒 𝐇𝐎𝐔𝐒𝐄 xin gửi đến mọi người các lưu ý quan trọng trong mùa mưa bão để đảm bảo tổ ấm của chúng ta ít bị tác động nhất có thể nhé!

1. Kiểm tra và vệ sinh các phễu thu nước

Trước khi cơn bão tới, gia đình nên lưu ý kiểm tra và vệ sinh các phễu thu nước ở Ban công, sân thượng, và trên mái. Có thể tháo nắp phễu thu để nước có thể thoát nhanh hơn – tránh trường hợp mưa lớn và nước thoát không kịp.
Lưu ý mùa mưa bãoLưu ý 1

2. Kiểm tra và đóng toàn bộ các cửa sổ ô thông tầng

Ô thông tầng có nhiệm vụ là giúp ánh sáng tự nhiên cũng khí trời vào nhà dễ dàng để không gian sống thêm thoáng mát. Mỗi ô thông tầng đều sở hữu một hệ cửa sổ. Nhiệm vụ của hệ cửa này là ngăn các tác hại từ môi trường bên ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường trong nhà. Nếu trời nắng ráo, chúng ta có thể mở cửa cho khí trời vào nhà. Còn khi mưa tới, chúng ta nên đóng cửa lại để tránh tình trạng nước mưa tạt vào. Đặc biệt lúc có bão đổ bộ, với sức gió lớn cùng mưa to thì gia chủ càng cần phải đóng cửa thông tầng để đảm bảo an toàn.
Lưu ý mùa mưa bãoLưu ý 2

Bên cạnh đó, cửa thông tầng cũng đặt cạnh các tấm kính lấy sáng. Nếu chúng ta không đóng cửa sẽ dễ bị gió giật làm hư hại, thậm chí là bay các tấm kính này.

3. Để thiết bị điện tử xa các khu vực cửa

Đối với các cửa sổ lùa bằng nhôm kính (cửa xingfa), nếu mưa lớn kéo dài kèm mưa tạt trực tiếp thì nước có thể len vào các ray cửa và dễ dàng thấm vào nhà. Do đó, bạn hãy để xa các thiết bị điện, điện tử, đồ dễ hư hại do nước khỏi khu vực này. An toàn hơn, chúng ta có thể chèn thêm vải dọc theo các ray lùa.
Lưu ý mùa mưa bãoLưu ý 3

4. Kiểm tra bồn chứa nước trên mái

Việc kiểm tra và bơm đầy bồn nước trên mái rất quan trọng. Với sức nặng của nước bên trong, chiếc bồn có thể tránh được tình trạng bị bay hoặc bị lay khi gió giật. Nếu cần, bạn có thể gia cố, neo bồn cố định. Ngoài ra nước sạch cũng cực kỳ quan trọng trong mùa mưa bão.
Lưu ý mùa mưa bãoLưu ý 4

Đối với các công trình sử dụng bồn năng lượng mặt trời, chúng ta cần gia cố cẩn thận hơn vì bồn năng lượng mặt trời có dung tích bé, trọng lượng nhẹ nên dễ bị ảnh hưởng bởi bão.

5. Gia cố cây xanh

Đối với trường hợp các nhà có cây xanh ở ban công, ô thông tầng ngoài trời; cần có biện pháp cố định hoặc thêm cây chống để đảm bảo an toàn và giảm thiệt hại nhiều nhất có thể.
Lưu ý mùa mưa bãoLưu ý 5

6. Các công trình đang thi công nên lưu ý!

Đối với công trình đang thi công cần đặc biệt lưu ý:
+ Tháo hoặc gia cố giàn giáo nếu giàn giáo được lắp quá cao.
+ Đậy đằn cẩn thận tôn, vật liệu trên công trường.
+ Kiểm tra các vị trí phễu thu nước ban công, bồn hoa đã cắt đầu bịt chưa. Do trong quá trình thi công, các vị trí thu nước thường được bịt bằng nắp bị để tránh rác và vữa rơi vào.
+ Kiểm tra hệ thống cửa nhôm xingfa nhưng chưa đi keo xung quanh những chỗ tiếp giáp với tường, tránh trường hợp nước mưa len vào các vị trí này.
+ Để những vật dễ hư hại do nước tránh xa cửa sổ, cửa đi…
Mong rằng những lưu ý mà SBS HOUSE cung cấp này sẽ góp phần nào đó giúp ngôi nhà và chúng ta được an toàn qua mùa mưa bão.
Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 3

Liên hệ với chúng tôi


  Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
  Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
  Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
  Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
  Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
  Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
  Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
  Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...