Dầm console là gì ? Hay còn gọi là công xôn có dạng thanh ngang được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật xây dựng nhà ở, biệt thự… Công xôn được hiểu như dầm chỉ được cố định một đầu. Để tạo ra các kiến trúc đẹp độc đáo và sự thông thoáng rộng rãi trong nhà.

Dầm Console (công xôn) nhà phố tạo không gian thông thoáng tầng dưới

Dầm Console (công xôn) nhà phố tạo không gian thông thoáng tầng dưới

1.Dầm console là gì?

Loại dầm được cố định một đầu và một đầu tự do.Với các công trình yêu cầu sự thông thoáng cho không gian bên dưới sẽ chọn dầm công xôn áp dụng vào thiết kế xây dựng.

Dầm console được sử dụng vào xây dựng với chất liệu làm bằng gỗ hoặc kim loại. Tác dụng chịu uốn là chủ yếu do dầm phải chịu những lực hay trọng tải vuông góc với trục. Dầm công xôn được liên kết với công trình bằng cách chôn cố định, lắp bulong, hàn lại với thép chôn sẵn trong tường, dầm được qua các lỗ sẵn trên tường.

Dầm Console (công xôn) cho nhà phố

Dầm Console (công xôn) cho nhà phố

2.Ưu điểm của dầm console

  • Thay thế một phần hoặc toàn bộ cột chống ván theo phương đứng
  • Tầng dưới phần dầm console (công xôn) có không gian thông thoáng
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí
chọn tiết diện dầm conson

Kiến trúc công trình với dầm console

Xem thêm:

Top 10 công ty xây dựng uy tín tại đà nẵng

Bảng giá xây nhà trọn gói tại đà nẵng

Bảng giá xây dựng phần thô đà nẵng  

Bảng giá thiết kế nội thất tại đà nẵng

3.Nhược điểm dầm console

  • Khó khăn trong việc tích toán và thiết kế.
  • Cần những kỹ sư dầy dặn kinh nghiệm.

Các loại dầm

Bởi nhược điểm của dầm đỡ có nhịp cố định từ đó chúng ta sẽ có thêm những loại dầm có thể điều chỉnh chiều dài. Đó là:

– Dầm rút, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tắc ống lồng. Được sử dụng khá phổ biến trong thi công nhà ở, nhà hàng, cafe, khách sạn…. Thông thường chiều dài của loại dầm này là 1.25m – 2m; 3m-4m; 6m-8m.

chọn tiết diện dầm conson

Dầm console cho nhà phố hiện đại

– Dầm căng dưới, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tắc ống lồng, hoặc nối theo nguyên tắc lắp ghép từ các đoạn rời. Dầm căng dưới, áp dụng tương tự như các loại dầm rút hoặc áp dụng cho các nhịp lớn trong xây dựng công nghiệp và cầu đường. Nhịp của dầm có thể là 3 – 20m.

Dầm rút và dầm căng dưới thường được chế tạo theo bộ (với các cấp tải trọng hạn, nhịp khác nhau) để sử dụng được “vạn năng” trong mọi trường hợp.

Bài viết trên của Công ty thiết kế và xây dựng SBS HOUSE Đà Nẵng hi vọng sẽ giải thích cho bạn được khái niệm dầm console (công xôn) là gì?  Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy LIÊN HỆ NGAY  cho chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình.

Xem thêm các mẫu nhà đẹp của SBS HOUSE tại đây:

 

THÔNG TIN LIÊN HÊ