Chuyện nghề – Kỳ 1

“Kiến trúc đối với tôi không những là đam mê mà còn là trách nhiệm – trách nhiệm truyền tải cái đẹp, mang đến những câu chuyện đầy cảm hứng qua từng công trình”

Kể từ khi còn nhỏ, tôi đã rất thích vẽ. Thời gian vẽ của tôi luôn chiếm nhiều hơn thời gian học những môn khác. Khi vào cấp 2, tôi đã tự phác thảo nên những ngôi nhà tuy đơn giản và nguệch ngoạc. Nhưng có lẽ cũng nhen nhuốm ước mơ trở thành một người kiến trúc sư sau này.

Theo đuổi và làm việc trong nghề kiến trúc được 3 năm, điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là khi phương án thiết kế của mình thỏa mãn được mong muốn của chủ nhà, và nhìn sản phẩm đó trở nên hình hài hoàn thiện theo thời gian. Đối với tôi, gia chủ sống thoải mái, tiện nghi và hạnh phúc trong ngôi nhà mình thiết kế chính là sự thành công to lớn nhất.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi đó là câu chuyện cách đây 2 năm. Thời điểm đó, tôi được giao một đề bài thiết kế căn hộ cho thuê. Rất nhiều phương án gửi lên nhưng không được phê duyệt. Tôi quyết định thức nguyên một đêm để hoàn thành ý tưởng mới, khi hoàn thành xong thì cảm thấy khá hài lòng và mong cho sớm đến giờ đi làm để gặp sếp. Tôi tự tin rằng sản phẩm của mình ổn, chắc chắn sẽ được duyệt.

Nhưng sau vài lời nhận xét ưu điểm thì sếp đã “chém tơi bời” suốt 20 phút và chốt lại một câu rằng “Làm lại phương án khác nhé em!”. Lúc đó, tôi cảm giác như bầu trời trở nên xám xịt, rầu rĩ cả một ngày trời. Nhưng sau sự kiện đó, tôi mới nhận ra rằng điều mình thấy hay và thích thì chưa chắc đã tốt đối với nhu cầu của khách hàng. Tôi bắt đầu lại từ đầu bằng việc kết hợp nguyện vọng, mong muốn của khách hàng với những giải pháp mà mình cho là tối ưu nhất. Và rồi cuối cùng cũng hoàn thành dự án của mình.

Trong suốt 3 năm đi làm, thời điểm khó khăn nhất đối với tôi là khi dịch COVID mới bắt đầu. Không có dự án, mỗi tháng tôi chỉ đi làm một tuần và chỉ nhận được 50% mức lương cơ bản. Không những khó khăn trong sinh hoạt, mà tôi còn trăn trở về việc bạn bè cùng khóa vẫn có sản phẩm đều đều, ngày càng nâng cao tay nghề trong khi mình thì dậm chân tại chỗ, thậm chí tụt lùi. Lúc đó, dù “nhảy việc” là điều mạo hiểm nhưng tôi vẫn quyết định tìm một môi trường khác nhiều cơ hội hơn, và phù hợp với phong cách thiết kế của mình.

Nghề nào cũng có khó khăn riêng, nghề kiến trúc sư cũng vậy. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ bỏ nghề này cả. Vì tôi còn rất nhiều việc phải làm, rất nhiều mục tiêu phải hoàn thành trong thời gian tới. Mục tiêu trong tương lai gần của tôi là sẽ cố gắng làm sao có được một công trình công viên, khu vui chơi công cộng cho trẻ em ở quê hương mình.

Quan điểm của tôi là một người kiến trúc sư giỏi không chỉ có những sản phẩm đẹp mà sản phẩm đó còn phải mang lại hạnh phúc cho người sử dụng nó. Một người kiến trúc sư chân chính phải có “tâm”, xem nhà của khách như của chính mình. Đồng thời cũng nên update bản thân thường xuyên để có thật nhiều giải pháp tốt cho mọi nhu cầu.

(Mr. Dinh – Kiến trúc sư tại SBS)

Đánh giá: 2.5/5. Số lượt vote: 2

Liên hệ với chúng tôi

Họ và tên
Số điện thoại
Diện tích đất
Ngân sách
Lời nhắn
Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...