Cách tính bậc tam cấp chính xác chuẩn phong thủy

Từ nhà ở, biệt thự đến công trình công cộng hay đền chùa đều quan tâm đến bậc tam cấp trong quá trình thiết kế và xây dựng. Vậy bậc tam cấp là gì và cách tính chính xác theo phong thủy như thế nào? Hãy cùng SBS House tìm hiểu về chi tiết khá quan trọng thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc dùng để phân chia diện tích trong nhà và phần đất ngoài sân vườn. Theo đó, bậc tam cấp mang ý nghĩa chỉ 3 bậc Thiên – Địa – Nhân mà con người chính là 3 yếu tố đó. Vì vậy, chi tiết này vô cùng quan trọng khi thiết kế và xây dựng bởi không chỉ đảm bảo sự an toàn mà còn phù hợp với yếu tố phong thủy. Tùy theo ý đồ và mong muốn của mỗi gia chủ, bậc tam cấp được thiết kế khác nhau nhằm mang đến tài lộc, may mắn. 

Bậc tam cấp mang ý nghĩa chỉ 3 bậc Thiên – Địa – Nhân (Nguồn: Sưu tầm)

2. Ý nghĩa của bậc tam cấp

Bậc tam cấp không đơn thuần là để phân chia ranh giới giữa nhà và sân vườn mà còn mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng như: 

 • Giúp gia chủ di chuyển một cách thuận giữa nhà và sân
 • Bậc tam cấp còn mang tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà
 • Trường hợp xây bậc tam cấp phù hợp với phong thủy thì sẽ mang đến tài lộc, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ 
 • Bậc tam cấp còn giúp kết nối ngôi nhà và sân vườn thông qua những hoạt động trong và ngoài nhà
Bậc tam cấp mang lại tính thẩm mỹ cao và tài lộc cho gia chủ (Nguồn: Sưu tầm)

3. Kích thước bậc tam cấp với thiết kế chuẩn


Thông thường, kích thước của bậc tam cấp sẽ được thiết kế phù hợp với diện tích của nhà ở hay công trình đó. Theo đó, kích thước bậc tam cấp chuẩn như sau:

 • Chiều cao của bậc tam cấp khoảng 15 – 18cm
 • Chiều rộng của bậc tam cấp tiêu chuẩn khoảng 20 – 30cm
 • Chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào thềm nhà nhằm thiết kế phù hợp.

Bên cạnh kích thước thì số lượng bậc tam cấp không kém phần quan trọng. Theo phong thủy, số lượng bậc tam cấp không nhất thiết là 3 bậc mà có thể là 1 bậc, 5 bậc hay 7 bậc mà không vi phạm gì đến quy tắc sinh – lão – bệnh – tử bởi theo dân gian thì số lẻ là dành cho người sống và ngược lại. 

Kích thước của bậc tam cấp (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm: Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy- con số lỗ ban vàng

4. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy sinh lão bệnh tử chính xác

Số bậc tam cấp khi xây dựng sẽ còn phụ thuộc vào vị trí và công trình. Đối với thiết kế xây dựng nhà ở thì bậc tam cấp thường 3 – 5 cấp còn các công trình công cộng, đền chùa sẽ là 7 – 9 cấp nhằm thể hiện sự trang trọng và đảm bảo độ vững chắc cho công trình. 

Theo đó, bậc cấp 5 được xem là bậc thịnh vượng nhất bởi đúng với quy luật sinh – lão – bệnh – tử – sinh thể hiện sự may mắn và còn đại diện cho các yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. 

Ngoài yếu tố phong thủy khi xây bậc tam cấp, gia chủ cần chú ý đến các yếu tố đó là bậc 1 của bậc tam cấp và sân phải ngang bằng nhau. Trong trường hợp sân nhà lõm và quá sâu thì cần phải xây 2 bậc thay vì 3 bậc thềm nối ở giữa.

Bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử (Nguồn: Sưu tầm)

Có thể nói, bậc tam cấp là một chi tiết không thể bỏ qua khi thiết kế và xây dựng nhà ở. Như vậy, khi xây bậc tam cấp cần đảm bảo được yếu tố phong thủy nhằm mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia đình và đảm bảo an toàn khi đi lại cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Ngoài ra, lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo cả hai yếu tố trên khi xây bậc tam cấp. Trong đó, Công ty SBS House là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế và xây dựng nhà tại Đà Nẵng. Đến với SBS House, chắc chắn bạn sẽ hài lòng bởi tính chuyên nghiệp và uy tín và chất lượng sản phẩm hoàn thiện. 

>> Xem thêm: Quy định chiều cao từng tầng nhà – chiều cao từ sàn đến nhà chuẩn

Rate this post


  Liên hệ với chúng tôi


   Kích thước sân trước bao nhiêu để được ô tô 4 chỗ/7 chỗ và xe máy
   Thông thường nhà phố có bề ngang từ 4- 5m khó thay đổi còn chiều sâu của ngôi nhà có...
   Có nên xây nhà 2 năm không?
   Quan điểm không nên xây nhà 2 năm có nghĩa là không nên xây nhà từ năm này sang tết...
   Cùng một kích thước lô đất, công năng, số tầng và chi phí dự kiến. Vì sao có đơn vị tư vấn thi công trọn gói được và có đơn vị báo không đủ?
   Để giúp bạn hình dung câu hỏi trên, SBS HOUSE đưa ra một ví dụ như sau: Bạn có lô...
   Nếu tận dụng không gian dưới cầu thang thì có thể làm những không gian/ phòng gì để tối ưu không gian đó?
   Tận dụng không gian cầu thang là giải pháp tối ưu giúp tăng diện tích sử dụng và trang trí...