Cách đo diện tích thi công cho công trình 

Biết được cách đo diện tích thi công cho công trình, gia chủ có thể để dự toán trước các chi phí như xây nhà, nhân công. Trong bài viết này, SBS HOUSE xin đưa ra các cách tính diện tích xây dựng theo quy chuẩn xây nhà hiện nay.

1. Tại sao gia chủ nên biết cách đo diện tích thi công?

Tính diện tích (mét vuông, m2) như một khâu không thể thiếu đối với bất kỳ công trình nhà ở sắp thi công nào. Tính mét vuông công trình được thực hiện cho nhiều mục đích, có thể là dự toán chi phí ban đầu, tránh phát sinh về sau. Hoặc giúp cho phần việc thiết kế móng nhà, tim tường trở nên đơn giản, chính xác.

Cách đo diện tích thi côngBiết được cách đo diện tích thi công trong công trình sẽ giúp gia chủ nắm bắt rõ các vấn đề và an tâm hơn 

Bên cạnh đó, nắm được cách tính m2 xây dựng dân dụng giúp gia chủ phần nào an tâm về những con số do nhà thầu đưa ra, từ đó sở hữu được một căn nhà không chỉ đúng ý mà còn tiết kiệm chi phí.

Như vậy, bạn phải nắm được công thức tính m2 chính xác thì mới có thể tính toán chi phí sát thực tế nhất khi xây dựng. Thực tế, công việc này có phần phức tạp, đặc biệt đối với những người không chuyên. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư hay gia chủ đã tìm đến những đơn vị thiết kế và thi công nhà để sử dụng dịch vụ. 

2. Cách tính diện tích thi công phần thô 

Ngày nay, khi xây nhà, người ta thường tính diện tích theo mét vuông sàn. Song, để tính toán được khối lượng công việc, trước hết chúng ta cần chia công trình xây dựng ra làm nhiều phần. Sau đó quy đổi từng phần đó ra mét vuông.

Khi đã ra được những con số cụ thể, thì dựa vào bảng báo giá của đơn vị thầu rồi nhân lên. Trong đó, cách tính mét vuông xây dựng từng phần (từng hạng mục) cụ thể như sau:

2.1. Tính m2 sàn xây dựng

Công thức tính m2 sàn xây dựng = chiều dài x chiều rộng.

Tuy nhiên, bạn phải làm phép tính cộng tổng diện tích tất cả các sàn xây dựng trong công trình thì mới ra được tổng m2 sàn. 

Cách đo diện tích thi côngTính m2 sàn xây dựng

Một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng hình dung: Khu đất có diện tích sàn là 100m2 – sau khi đã áp dụng công thức dài x rộng. Tuy nhiên, công trình của bạn bao gồm thêm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Như vậy tổng diện tích sàn ở đây phải bằng 100×3, kết quả là 300 mét vuông.

Thiết kế móng nhà chính là hạng mục quan trọng nhất khi xây dựng công trình. Bởi đây là phần chịu lực chính cho toàn bộ những hạng mục bên trên. Tùy theo từng loại móng mà chúng ta có những cách tính mét vuông khác nhau.

2.2. Tính m2 cho phần hầm

Phần hầm là phần thiết kế sâu xuống dưới đất, thường được sử dụng để chứa đồ hay làm gara. Đặc biệt, phần này không bắt buộc khi xây nhà ở hay các công trình dân dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không phải nhà nào cũng có tầng hầm. 

Cách đo diện tích thi côngCách tính diện tích phần hầm

Tuy nhiên, khi tính tầng hầm (nếu có) người ta sẽ dựa vào độ sâu tính từ vỉa hè. Song, do phần này là phần có kết cấu chịu lực lớn, đồng thời phải đào sâu nên giá thành cũng khá cao. Cách tính m2 tầng hầm như sau:

+ Bằng 150% diện tích tầng trệt tính với độ cao tầng hầm nhỏ hơn 1,3m.

+ Bằng 170% diện tích tầng trệt khi có độ cao lớn hơn 1,3 và nhỏ hơn 1,7m.

+ Bằng 200% diện tích tầng trệt với độ cao nhỏ hơn 2m và lớn hơn 1,7m.

+ Bằng 250% diện tích của tầng trệt nếu độ cao lớn hơn 2m. 

2.3. Tính m2 cho phần thân nhà

Để tính m2 cho phần thân nhà thì người ta thường chia thành 2 loại. Cụ thể như sau: 

– Có mái che: Cách tính sẽ bao gồm mặt bằng sàn của tầng trệt, khu vực tầng lầu, tầng tum, sân thượng, tầng lửng (nếu có). Và bằng 100% diện tích sàn mét vuông.

– Không có mái che: Đối với phần không có mái che (trừ đi khoảng sân trước và sân sau nếu có) thì sẽ được tính thêm 50% diện tích mét vuông sàn. 

Cách đo diện tích thi côngTính diện tích cho phần thân nhà

2.4. Tính diện tích cho phần mái 

Cách tính diện tích phần mái tương tự như với phần móng. Bởi mỗi thiết kế nhà ở lại có một kiểu mái khác nhau. Hiện nay, phổ biến nhất là 5 loại mái với cách tính m2 như sau:

+ Đối với thiết kế làm mái sân thượng hay gặp ở mẫu nhà ống và nhà phố: tính 30% mét vuông diện tích sàn xây dựng.

+ Đối với mái bê tông cốt thép: tính 50% diện tích sàn xây dựng.

+ Nếu nhà có sử dụng mái tôn thường: tính 15%, tôn PU giả ngói: tính 30% diện tích sàn xây dựng. Cách tính này đã bao gồm phần tôn lợp hoàn chỉnh.

+ Tính 70% diện tích mặt nghiêng với mái ngói sử dụng kèo sắt. Cách tính này đã bao gồm cả ngói và khung.

+ Tính 100% diện tích mặt nghiêng với loại ngói bê tông cốt thép (cả hệ Lito và hệ lợp). Sở dĩ có cách tính này là do phía dưới mái bê tông cốt thép có tạo hình ở phía dưới. 

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !


  3. Cách tính diện tích xây dựng cho các công trình phụ trợ

  Bên cạnh các hạng mục trên thì còn có một số phần phụ trợ như sân trước và sân sau.

  + Đối với phần này, tính 50% diện tích sàn mét vuông xây dựng nếu không có móng nhà.

  + Ngược lại, nếu mô hình nhà dân dụng đó có móng nhà thì sẽ được tính bằng 70% diện tích sàn mét vuông xây dựng. 

  Cách đo diện tích thi côngTính diện tích cho các công trình phụ trợ

  Ngoài ra, phần phụ phát sinh còn có các ô trống. Với các ô có diện tích bé hơn 8m2, tính bằng 100% diện tích mét vuông xây dựng. Ngược lại tính 50% diện tích xây dựng với các ô có diện tích lớn hơn 8m2. 

  Phần phát sinh cũng sẽ bao gồm trong đơn giá xây nhà như sân vườn, tiểu cảnh,… Tất cả đều có cách tính riêng tùy thuộc vào nhà thầu nhận xây dựng công trình.

  4. Lưu ý cách tính diện tích cho một số hạng mục khác

  Trên đây là cách tính m2 cho các hạng mục phần thô khi xây dựng công trình dân dụng. Với các hạng mục hoàn thiện khác như lát đá cầu thang, tường nhà, chúng ta lại có cách tính khác nhau. 

  4.1. Cách tính m2 lát đá cầu thang 

  Để tính được m2 lát đá cầu thang, bạn cần tính được các diện tích sau: mặt bậc, cổ bậc, chiếu nghỉ, phần len chân tường. 

  4.2. Cách tính mét vuông cho phòng

  Phần việc này sẽ phục vụ cho quá trình lát nền hay lát tường trang trí phòng. Cách tính diện tích phòng thông dụng nhất và cũng chính xác nhất là công thức chiều dài x chiều rộng. Công thức này cũng áp dụng cho cách tính diện tích đất ruộng.

  Cách đo diện tích thi côngTính m2 cho phòng

  Ngoài ra còn có các công thức như cách tính m2 cửa, cách tính m2 tường nhà,… bạn có thể áp dụng trực tiếp công thức trên.

  Hy vọng với thông tin SBS HOUSE cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm được cách đo diện tích thi công cho các hạng mục nhà ở. Việc nắm vững những công thức này sẽ giúp gia chủ phần nào tính toán được mức kinh phí dự trù, so sánh đối chiếu với diện tích do phía nhà thầu cung cấp nhằm đánh giá khách quan, tiết kiệm ngân sách. 

  Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 1

  Liên hệ với chúng tôi


   Cầu thang hướng ra cửa chính và từ cửa chính hướng vào bếp có phạm phong thủy không?
   Theo quan niệm dân gian xưa, cầu thang hướng ra cửa, hay bếp hướng ra cửa chính sẽ phạm phong...
   Nhà thầu thi công không giống với thiết kế?
   Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc của SBS HOUSE, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về...
   Hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm những gì?
   Hồ sơ hoàn chỉnh khi xây nhà gồm phần kiến trúc, kết cấu, hạng mục điện, nước, nội thất và...
   Chất liệu làm nội thất giường, tủ và tủ bếp
   Tủ bếp, giường ngủ và tủ kệ tivi,... là những món đồ nội thất quan trọng trong nhà, chúng ta...