Bàn thờ Phật đẹp và đơn giản tại gia

Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn ở nước ta. Việc đặt bàn thờ Phật trong gia đình và thờ cúng Phật là một nét văn hóa đẹp và lâu đời của nhiều người. Bàn thờ Phật rất thiêng liêng nên khi lựa chọn mua, gia chủ sẽ chọn cho mình chiếc bàn thờ tốt nhất, chắc chắn nhất. Trong bài viết dưới đây, SBS HOUSE sẽ cung cấp cho các bạn những mẫu bàn thờ đẹp và đơn giản cùng với những thông tin khi đặt bàn thờ Phật tại gia. Hãy cùng tham khảo nhé! 

1. Những mẫu bàn thờ Phật phổ biến được nhiều người lựa chọn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn thờ Phật. Mỗi loại sẽ có những công năng thuận tiện và phù hợp với mỗi gia đình. Sau đây SBS HOUSE sẽ giới thiệu cho các bạn những mẫu bàn thờ đẹp với những kích thước khác nhau mà bạn có thể tham khảo. 

1.1. Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng là mẫu bàn thờ có 4 chân được đặt trực tiếp trên sàn nhà. Đây là mẫu bàn thờ Phật đẹp được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng. Mẫu bàn thờ này có rất nhiều kích thước, mọi người có thể tham khảo những kích thước sau đây:

 • Kích thước: 61cm×89cm, 61cm×107cm, 61cm×127cm, 67cm×153cm, 81cm×175cm, 81cm×197cm,…. 
Ban-tho-dungBàn thờ Phật đứng trang nghiêm

Ban-tho-Phat-dungBàn thờ Phật đơn giản nhưng đẹp

1.2. Bàn thờ treo tường

Mẫu bàn thờ Phật đơn giản treo tường thường dành cho những ngôi nhà có kích thước, không gian hạn chế. Vì thế nó rất phù hợp với những căn hộ, chung cư mini thờ đặt bàn thờ phật. Bên cạnh đó, độ cao đặt bàn thờ cũng sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình nên mẫu thờ Phật treo tường cũng được các gia chủ khác lựa chọn nhiều. 

Kích thước của bàn thờ Phật treo tường cũng có nhiều loại cho các không gian khác nhau. 

 • Bàn thờ Phật treo tường dành cho không gian thờ nhỏ có chiều sâu 480mm và chiều rộng 810mm.
 • Bàn thờ cho các căn hộ chung cư mini có chiều sâu 480mm và chiều rộng 880mm.
 • Một số mẫu bàn thờ Phật cho không gian lớn hơn có chiều sâu 495mm và chiều rộng 950mm; chiều sâu 560mm và chiều rộng 950mm hay chiều sâu 610mm có chiều rộng 1070mm. 
Ban-tho-treo-tuongBàn thờ treo tường hình hoa sen đẹp

 

Ban-tho-treo-tuongBàn thờ treo tường đơn giản cho nhà chung cư

1.3. Bàn thờ nhiều tầng

Ở một số gia đình Việt, gia chủ sẽ lựa chọn những chiếc bàn thờ 2 tầng hoặc 3 tầng. Đây là mẫu bàn thờ phù hợp với các gia chủ muốn thờ cúng Phật và tổ tiên cùng nhau. Và đồng thời diện tích thờ cúng cũng lớn, không bị gò bó. Điều này rất thuận tiện, khi tầng trên có thiết kế nhỏ hơn thích hợp để thờ Phật, tầng dưới rộng rãi hơn để thờ cúng gia tiên. 

Sau đây là những mẫu bàn thờ Phật nhiều tầng mà SBS giới thiệu đến với mọi người. 

Ban-tho-Phat-2-tangBàn thờ Phật 2 tầng hiện đại

 

Ban-tho-Phat-3-tangMẫu bàn thờ 3 tầng đẹp

Ban-thoBàn thờ Phật và gia tiên đẹp

2. Ý nghĩa và quy tắc lập bàn thờ Phật tại nhà

2.1. Ý nghĩa của việc thờ Phật tại gia

Phật giáo là tôn giáo đã đi sâu vào trong nền văn hóa của người Việt. Và những giai thoại lịch sử nổi tiếng của Việt Nam cũng gắn liền với Phật giáo. Dưới thời nhà Đinh, Tiền Lê nhiều chùa đã được xây dựng như Chùa Bái Đính, chùa Am Tiên,… Để các vua chúa dễ dàng cúng bái và đi lễ chùa. 

Người dân đi lễ Phật

Ngày nay, nhiều gia đình cũng đã xin thỉnh Phật về thờ tại gia. Thờ Phật tại gia thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật. Thờ Phật cũng giúp mọi người tự nhắc nhở mình tu tâm dưỡng tính, tích đức, làm việc thiện để giúp đời, giúp người. 

Không những vậy, việc thờ Phật cũng giúp cho gia đình gia chủ bình an, hạnh phúc và khỏe mạnh. Nhiều người còn quan niệm rằng, thờ Phật trong gia đình sẽ giúp xua đuổi tà ma, quỷ quái giúp gia đình vượt qua tai ương, thiên kiếp. 

Chính vì những ý nghĩa này mà nhiều gia đình ngày nay không chỉ có bàn thờ tổ tiên mà còn đặt thêm bàn thờ Phật ở nhà. 

2.2. Quy tắc lập bàn thờ Phật tại nhà

Nơi để bàn thờ 

Bàn thờ Phật là nơi linh thiêng nên chọn chỗ tôn kính nhất trong nhà. Đối với kiểu nhà truyền thống, bàn thờ Phật sẽ được đặt tại phòng khách (trung tâm của căn nhà). Đối với những mẫu nhà hiện đại, bàn thờ Phật nên được đặt ở nơi tĩnh lặng. Dù được đặt ở đâu thì bàn thờ Phật cũng phải được đặt trên bàn thờ tổ tiên, không nên đặt phía dưới. 

phong-dat-ban-tho-PhatĐặt bàn thờ Phật tại gia

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !


  Hướng để bàn thờ tại gia

  Bàn thờ Phật phải được đặt quay ra hướng có ánh sáng để thu hút những nguồn năng lượng tốt. Đồng thời không được quay bàn thờ vào bờ tường, hướng cầu thang, phòng ngủ hay nhà bếp. Điều này được xem là bất kính với Đức Phật. 

  Ngoài ra các gia chủ cũng có thể chọn hướng đặt bàn thờ  theo mạng của mình để vận khí tốt hơn. Theo phong thủy thì gia chủ mệnh Kim, Thổ thì nên đặt hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam. Với gia chủ mệnh Họa, Thủy thì nên chọn đặt hướng Bắc, Đông Nam, hướng Đông, hướng Nam. 

  huong-dat-ban-thoQuy tắc đặt bàn thờ Phật tại gia là gần cửa để thu hút năng lượng tốt

  Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua nhiều mẫu bàn thờ Phật đẹp, đơn giản. Gia chủ có thể lựa chọn loại bàn thờ Phật phù hợp với gia đình và mong muốn của mình. Việc thờ cúng Phật trong gia đình có nhiều ý nghĩa nhưng cũng yêu cầu khá nhiều nên mọi người hãy tham vấn thật kỹ trước khi đặt bàn thờ. SBS HOUSE hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

   

  Đánh giá: 5/5. Số lượt vote: 1


   Liên hệ với chúng tôi


    Diện tích tính theo giọt nước là như thế nào?
    Diện tích giọt nước hay còn gọi là giọt ranh, có nghĩa ranh giới ở sàn mái và khi giọt...
    Có nên thiết kế bố trí phòng bếp trước nhà, phòng khách sau nhà trong nhà phố?
    Hiện nay, việc bố trí phòng bếp trước nhà và phòng khách sau nhà ở nước ngoài rất nhiều, đặc...
    Cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định chọn đơn vị thiết kế thi công trọn gói
    Để chọn một đơn vị thiết kế sẽ quyết định dễ dàng hơn so với việc quyết định chọn đơn...
    Các thiết kế của SBS đều có giếng trời, liệu mùa hè có bị nắng không?
    Thực tế, không phải công trình nào ở SBS đều có ô giếng trời. Thông thường, những công trình nhà...